Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

52/53 nhân viên y tế ở TP.HCM nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp14/06/2021 10:54

Health+ | "Trong số 53 nhân viên nhiễm SARS-CoV-2 chỉ có 1 người có triệu chứng nhẹ, còn lại không có triệu chứng" - GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết.

52/53 nhân viên y tế ở TP.HCM nhiễm COVID-19 không có triệu chứng

Tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thành ổ dịch với thêm hơn 20 ca mắc mới

TP.HCM: Nhân viên mắc COVID-19, tạm thời phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới

Thêm 36 ca COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

TP.HCM thêm loạt ca nghi nhiễm COVID-19, phong tỏa bệnh viện

Ngày 13/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra và làm việc với Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM về công tác phòng, chống dịch cũng như hoạt động điều trị tại BV sau khi ghi nhận các trường hợp nhân viên y tế của BV dương tính với SARS-CoV-2.

Tại buổi làm việc, GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, BV đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 1.200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Theo y văn quốc tế trong số những người đã tiêm vaccine, vẫn có tỷ lệ nhất định có thể nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng những người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu nhiễm SARS-CoV-2 thì ít có khả năng phát triển thành bệnh.

Theo Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trong số 53 nhân viên y tế của BV dương tính, có 52 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19, người còn lại chưa tiêm do đang có thai, chỉ có duy nhất 1 người có triệu chứng nhẹ và người này hiện đang thực hiện công tác theo hình thức online để hỗ trợ hoạt động của BV.

GS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: MOH

GS. Châu cho biết thêm, cũng theo y văn quốc tế thì vaccine phòng COVID-19 có thể làm giảm tình trạng nặng của bệnh và không dẫn đến tử vong.

Hiện nay BV đã chuẩn bị khu cách ly tập trung với sức chứa 300 giường cho những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp dương tính (hiện đã có 96 trường hợp nhân viên y tế được cách ly theo diện này); Tổ chức và vận động cung cấp suất ăn cho nhân viên y tế đang thực hiện cách ly tại BV; đồng thời động viên tinh thần cán bộ công nhân viên của BV để cùng nhau vượt qua khó khăn.

BV đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các lực lượng chức năng của thành phố tiến hành lập danh sách các trường hợp liên quan, danh sách bệnh nhân xuất viện, chuyển viện trong thời gian 15 ngày vừa qua để tiếp tục theo dõi và tiến hành điều tra truy vết mở rộng.

Giải pháp cắt đứt chuỗi lây nhiễm

GS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, BV đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với các trường hợp dương tính, thực hiện cách ly tập trung để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Trước tình hình này, GS Châu cũng đề xuất BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngưng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 mới trong 1 tuần, đối với các bệnh nhân nhẹ các BV khác có thể điều trị; Riêng các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch cần can thiệp chuyên sâu như ECMO thì BV vẫn sẽ tiếp nhận điều trị; Công tác xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện vẫn sẽ được thực hiện như bình thường, mẫu sẽ được giao tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và đoàn Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: MOH

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu: BV cần đảm bảo an toàn cho bệnh nhân đang điều trị tại đây đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế để tiếp tục điều trị, chăm sóc cho các bệnh nhân. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, cần sớm ban hành lệnh phong tỏa toàn bộ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, trước mắt sẽ tiến hành phong tỏa trong 1 tuần sau đó tiếp tục đánh giá các yếu tố nguy cơ để triển khai các biện pháp tiếp theo sau đó. Đối với các nhân viên F0 bố trí điều kiện sinh hoạt cho các đối tượng này đồng thời đảm bảo các yêu cầu, điều kiện chăm sóc như các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Các trường hợp tiếp xúc gần tại BV cần phải tuân thủ đầy đủ các quy định về cách ly đồng thời cần thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm với tần suất dày hơn so với thông thường, theo đó nên thực hiện xét nghiệm từ 3-5 ngày/lần xét nghiệm (nếu có thể thì triển khai là 2 ngày/ lần xét nghiệm).

Hiện TP.HCM cũng đã đưa vào hoạt động BV điều trị COVID-19 Củ Chi và một phần BV Phạm Ngọc Thạch để phục vụ công tác điều trị COVID-19 tuy nhiên để chuẩn bị sẵn sàng cho các phương án kịch bản, giao BV Chợ Rẫy nhanh chóng xây dựng kế hoạch về phương án, kịch bản mở rộng thêm 60 giường (nâng tổng công suất tiếp nhận lên mức 100 giường) và báo cáo với Bộ Y tế.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cũng sẽ thành lập bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM để phối hợp cùng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và ngành Y tế TP.HCM để chung vai sát cánh cùng thành phố nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng như tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm