1/3 mẫu bánh phở chứa chất “cấm”

Theo báo cáo của Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP.HCM, đơn vị này đã tiến hành giám sát thường xuyên đối với các mặt hàng thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao. Việc lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện với các sản phẩm nem chua, xúc xích và một số sản phẩm thực phẩm làm từ bột đang lưu thông trên thị trường.

Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP.HCM đã lấy tổng cộng 22 mẫu trong đó có 5 mẫu nem chua; 5 mẫu xúc xích; 3 mẫu hủ tiếu; 3 mẫu bún tươi; 3 mẫu bánh canh; 3 mẫu bánh phở tại những điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn 5 quận của thành phố.

Bánh phở chứa chất cấm lại xuất hiện tại TP.HCM

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: Các mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; các mẫu nem chua không phát hiện hàn the và mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal; các mẫu bún tươi, bánh phở và bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate.

Tuy nhiên, 1 trong 3 mẫu bánh phở mang đi kiểm nghiệm được phát hiện có chứa Formol (52.8mg/kg) - chất không có trong danh mục các hóa chất, phụ gia được phép sử dụng trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm còn chỉ ra 1 trong 3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate cao gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép (1.142mg/kg).

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, trên thị trường TP.HCM vẫn còn hiện tượng sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định trong quá trình chế biến thực phẩm. Cục yêu cầu Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TPHCM tiếp tục giám sát và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp sai phạm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.


CTV1
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn