Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Đăng bởi: Q. Tuấn19/08/2015 10:12

Health+ | Biết được các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp là rất cần thiết để phòng tránh căn bệnh này. Nếu là phụ nữ, bạn nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc các bệnh tuyến giáp. Vậy yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp?

Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới nhiều chức năng của cơ thể

Những bệnh tuyến giáp thường gặp và cách phòng ngừa

Bệnh tuyến giáp "áp" món gì?

Mắc bệnh cường giáp, khi nào cần phẫu thuật?

4 cách tự nhiên giúp “đối phó” với suy giáp

1. Bạn là một người phụ nữ

Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới do họ phải trải qua những biến động trong nội tiết tố ở các thời kỳ và giai đoạn khác nhau như: Trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh và thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi trong các thời kỳ này đều có tác động tới hormone tuyến giáp của bạn. Do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.

2. Thừa hoặc thiếu iod

Lượng iod khuyến cáo mỗi ngày là khoảng 150mg. Nếu chế độ ăn thiếu iod có thể gây ra bệnh suy giáp, còn ăn thừa iod lại dẫn đến tăng chức năng tuyến giáp và khiến bạn bị bệnh cường giáp.

3. Khi bạn trên 50 tuổi

Khi bạn già đi, hệ miễn dịch của bạn cũng suy yếu, kéo theo đó là sự thay đổi về các hormone trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn đến tuổi 35, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh bệnh về tuyến giáp và các vấn đề sức khỏe khác.

4. Tiền sử gia đình


Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh về tuyến giáp, thì bạn có thể có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Do vậy, bạn nên thực hiện các xét nghiệm hàng năm để phát hiện các vấn đề về mất cân bằng tuyến giáp và được điều trị sớm.

5. Tác dụng của một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị.

Một số loại thuốc như interferon và các phương pháp điều trị như trị xạ ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng và gây ra các bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ và thường xuyên kiểm tra tuyến giáp của bạn khi sử dụng các loại thuốc và các phương pháp điều trị có thể tác động tới tuyến giáp của bạn.

6. Bạn đang mắc các bệnh tự miễn


Khi bạn bị mắc các bệnh tự miễn, tế bào miễn dịch sẽ tấn công những tế bào trong cơ thể bạn và có thể khiến bạn bị mắc các bệnh khác, trong đó có bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn bị mắc bất kỳ một bệnh tự miễn nào, hãy kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

7. Cuộc sống căng thẳng

Bạn có biết căng thẳng cũng có thể khiến bạn mắc bệnh về tuyến giáp? Nguyên nhân là do khi bạn càng căng thẳng thì lượng hormone trong cơ thể cũng thay đổi, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp của bạn. Để giảm căng thẳng bạn nên thường xuyên tập thể dục, thực hành các bài yoga hoặc ngồi thiền tại nơi làm việc và ở nhà.

Quang Tuấn H+ (Theo Thehealthsite)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nội tiết

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm