Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng

Đăng bởi: Health+08/05/2014 10:21

Health+ | Có thể bạn không biết nhưng có rất nhiều yếu tố có thể làm chậm hoặc nhanh quá trình rụng trứng ở phụ nữ.

Với người phụ nữsức khỏe bình thường, trung bình mỗi tháng có một trứng chín, rụng ra rơi vào vòi trứng. Hàng tháng, cơ thể bạn sẽ có một khoảngthời gian dễ thụ thai nhất(khoảng 3 - 4 ngày trước và sau ngày thứ 14 của chu kỳ với những người có chu kỳ đều đặn trong khoảng 28 đến 30 ngày). Do đó, nếu muốn có con, bạn nên quan hệ tình dục trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày. Nếu chọn sai thời điểm rụng trứng, tỷ lệ mang thai ở phụ nữ là rất hiếm.

Tuy nhiên, để xác định chính xác thời gian rụng trứng không phải là điều đơn giản. Nó có thể rụng sớm hoặc muộn hơn dự kiến vì những tác động từ bên ngoài. Nếu bạn đang quan tâm đến điều này, bạn cần biết yếu tố nào có thể tác động tới quá trình rụng trứng của bạn.

Những yếu tố đó là:

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hay không chính là biểu hiện sự rụng trứng có đều hay không, hoạt động nội tiết có bình thường không? Do đó đối với tất cả các bạn nữ việc theo dõi kỹ hiện tượng kinh nguyệt trong sổ riêng của mình rất cần thiết.

Trạng thái sức khỏe

Nếu bạn khỏe mạnh, đương nhiên việc rụng trứng sẽ diễn ra như thông thường. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn bị ốm và phải dùng thuốc kháng sinh, trứng có thể rụng muộn hơn dự kiến.

Thói quen sinh hoạt

Nếu bạn có thói quen sinh hoạt lành mạnh với nề nếp sinh hoạt, nghỉ ngơi, lao động... đúng giờ, khoa học sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển theo đúng tiến trình. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thức khuya, làm việc mệt mỏi, không có thời gian nghỉ ngơi... việc rụng trứng có thể bị đảo lộn. Thậm chí, nó có thể không rụng trứng trong những không thời gian cơ thể bạn quá mệt mỏi.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng của chị em2
Nếu bạn thường xuyên thức khuya và làm việc căng thẳng chu kỳ rụng trứng sẽ thay đổi

Trạng thái tinh thần

Cảm xúc vui, buồn, căng thẳng, lo lắng, hạnh phúc... của bạn đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố. Mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trứng rụng đều đặn vào những ngày giữa chu kỳ, hãy cố gắng điều chỉnh tâm trạng. Tốt nhất hãy để sự lo lắng, buồn phiền sang một bên. Thay vào đó học cách vui vẻ và thoải mái để tâm trạng bạn luôn tốt.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống khoa học và điều độ là yếu tố giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường. Nếu bạn sắp xếp, lựa chọn được mộtchế độ ăn uống đủ chấtcho cơ thể mình thì chắc chắn cơ quan sinh dục của bạn sẽ hoạt động bình thường, dẫn tới hệ quả là trứng có thể rụng đúng ngày. Ngược lại, bạn có thể gặp phải tình trạng trứng rụng bất thường gây khó khăn cho việc tính ngày thụ thai, tránh thai hay những kế hoạch trong cuộc sống của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng của chị em3
Bạn nên duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái để không làm thay đổi thời gian rụng trứng

Cảm xúc khi ân ái

Trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với qui luật nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau, hoặc trong quan hệ vợ chồng mà người vợ đạt hứng thú tuyệt đỉnh, do sự co bóp của tử cung, của buồng trứng, làm cho áp lực ở ngoài nang Graff tăng làm vỡ nang, giải phóng trứng.

Tập thể dục

Nếu bạn có thói quen tập thể dục đều đặn và tập những môn thể thao vừa sức, điều đó hoàn toàn tốt cho cơ thể và việc rụng trứng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mới chỉ tập thể dụng sau một thời gian dài nghỉ ngơi và chọn những bài tập quá sức với mình, nó sẽ tác động đến việc rụng trứng của bạn. Chính vì thế, trong tháng đầu tiên mà bạn tập thể dục bạn có thể bị chậm chu kỳ đèn đỏ. Tuy nhiên, điều đó sẽ giảm dần sau khi cơ thể thích nghi với việc tập luyện của bạn.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự rụng trứng của chị em4
Bạn nên tập môn thể dục vừa với sức khỏe và tập đều đặn

Cách tính ngày rụng trứng phụ trứng phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt của mỗi chị em. Chu kì kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (diễn ra khoảng 14 ngày, trong đó có 5-6 ngày kinh nguyệt), giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ) và giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì kình thành nang trứng mới.

Như vậy, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày như của bạn thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14 =14).

Vì trứng chỉ có thể thụ thai khoảng 24 giờ sau khi rụng, nhưng tinh trùng thường có thể sống được 2-4 ngày kể từ khi xâm nhập vào đường sinh sản nữ nên vợ chồng bạn có thể bắt đầu quan hệ trước ngày rụng trứng 1-2 ngày để tăng khả năng có em bé nhé.

Theo Lan Anh (Đẹp & Khỏe)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm