Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Đăng bởi: Thu Hà11/10/2016 11:50

Health+ | Hôm nay là Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl) - một sáng kiến của Liên Hiệp Quốc nhằm thúc đẩy quyền và lợi ích của trẻ em gái trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10

Malala Yousafzai (19 tuổi) - cô bé nổi tiếng với hoạt động nữ quyền tại thung lũng Swat - nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học

Chìa bàn tay ra nào, hôm nay là ngày Quốc tế Nắm tay!

Á hậu Nguyễn Thị Loan sáng giá ở Hoa hậu Hòa bình Quốc tế

Nữ hộ sinh VN giành Giải thưởng Cán bộ hộ sinh xuất sắc Quốc tế

Video: Vì sao phụ nữ nên ngủ nhiều hơn nam giới?

Học sinh Việt Nam đạt giải Quốc tế với đề tài nghiên cứu chữa ung thư

Theo thống kê, có 1,1 tỷ trẻ em gái trên thế giới. 4 năm trước, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố ngày 11/10 hàng năm trở thành Ngày Quốc tế Trẻ em gái, nhằm mục tiêu “công nhận các quyền của trẻ em gái và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt trên khắp thế giới”.

Ngày Quốc tế trẻ em gái được tổ chức lần đầu vào năm 2012

Ngày lễ này nhấn mạnh thực tế cuộc sống của các bé gái trên toàn cầu và những thách thức mà trẻ em gái phải đối mặt, liên quan đến giáo dục, y tế, tảo hôn, cơ hội bình đẳng và bạo lực tình dục... Không phải tất cả các trẻ em gái trên toàn thế giới đều phải đối mặt với tất cả những thách thức này. Song hầu hết các trẻ em gái sẽ gặp phải ít nhất một trong số chúng.   

Trẻ em gái phải đối mặt với nhiều thách thức 

Mặc dù có đến một nửa dân số là phụ nữ, nhưng sự bất bình đẳng giới khiến họ thường bị phân biệt đối xử trên toàn cầu. Trẻ em gái thường phải đối mặt với sự kì thị vì tuổi tác và giới tính. Ở các nước đang phát triển, cứ 1 trong 3 trẻ em gái phải kết hôn trước 18 tuổi, khiến họ bị tước mất cơ hội học tập, phát triển sự nghiệp và bị bạo lực cả về thể xác và tình dục… Ở nhiều nơi trên thế giới, bé gái có thể sẽ phải đối mặt với rào cản trong giáo dục. Có khoảng 62 triệu trẻ em gái không được đi học.

55% trẻ em gái và phụ nữ Nepal phải đối mặt với tình trạng nghèo đói cùng cực

Theo Liên Hiệp Quốc, việc mang đến cuộc sống tốt hơn cho trẻ em gái cũng là cách bạn mang tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Trên thực tế, mỗi năm, thu nhập của phụ nữ lại tăng từ 15 – 25%.  Phụ nữ đầu tư nhiều thu nhập cho gia đình hơn nam giới. Một phụ nữ được giáo dục đầy đủ sẽ kết hôn muộn hơn, sinh ít con, con khỏe mạnh và nuôi dạy con cái tốt hơn…

Trẻ em gái cần được đầu tư cho giáo dục

Những bé gái sinh ra vào thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ đã đạt đến độ tuổi vị thành viên và thế hệ các trẻ em gái sinh trong năm nay sẽ trở thành thanh thiếu niên vào năm 2030. Liên Hiệp Quốc hy vọng rằng Ngày Quốc tế của Trẻ em gái sẽ mang đến những kết quả tích cực. “Sự đầu tư vào việc duy trì các quyền của trẻ em gái ngày hôm nay hứa hẹn một tương lai công bằng và thịnh vượng hơn, khi mà một nửa nhân loại trở thành đối tác bình đẳng trong việc giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, xung đột chính trị, phát triển kinh tế, phòng chống dịch bệnh và tăng tính bền vững toàn cầu”. 

Bạn có biết?
70% số người nghèo trên thế giới là trẻ em gái và phụ nữ
62 triệu trẻ em gái không được đi học
830 trẻ em gái và phụ nữ trẻ chết trong khi mang thaisinh con mỗi ngày
55% trong số 20,9 triệu nạn nhân của lao động khổ sai là trẻ em gái và phụ nữ
39.000 trẻ em gái đã kết hôn trước 18 tuổi

Hoài Thương H+ (Theo Marieclaire, Irishtimes)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm