Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

Đăng bởi: Anh Nguyên27/04/2015 16:28

Khi bị ngộ độc nấm cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có thể sử dụng những kinh nghiệm dân gian và một số bài thuốc Nam đơn giản để gây nôn, giải độc và hỗ trợ điều trị kịp thời trong những trường hợp ngộ độc nhẹ.

Kinh nghiệm dân gian xử trí ngộ độc nấm

Đậu xanh giúp giải độc hiệu quả

Nhận biết nấm độc thường gặp ở Việt Nam

Nấm độc: Người giàu kinh nghiệm cũng nhầm!

Nhận biết nấm độc và dấu hiệu ngộ độc

Làm gì khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm?

Gây nôn: Nhằm loại trừ nấm độc đã ăn ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là mới bị sau bữa ăn 1 - 2 giờ.

Cách làm: Muối ăn 1 thìa canh (25gr) sao qua, đem pha với 1 bát nước sôi cho uống 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 phút (uống khi nào thấy nôn được thì thôi). Hoặc dùng lông gà đã rửa sạch bằng nước muối loãng, bảo bệnh nhân há miệng, đưa vào gần cuống họng ngoáy sẽ gây nôn.

Sau khi gây nôn cho bệnh nhân nằm nghỉ, uống nước trà nóng pha một chút đường rồi đưa đi bệnh viện ngay. Trong lúc đó có thể sử dụng một số bài thuốc Nam hỗ trợ giải độc sau:

Bài 1: Mộc nhĩ đen 25 - 40gr (có thể thay bằng nấm hương), sắc 3 lần, mỗi lần lấy 200ml, uống 3 lần. Nếu có nấm hương cho thêm 10 - 12 cái vào sắc thì càng tốt.

Bài 2: Đậu xanh 200gr (khoảng 1 bát), tán nhỏ, nấu đặc lấy nước hoặc cho vào một ít gạo nếp nấu thành cháo, ăn sau khi đã gây nôn hay đã rửa dạ dày.

Bài 3: Rau khoai lang sống 50 ngọn, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống sau khi gây nôn hoặc đã rửa dạ dày.

Bài 4: Tỏi ta đã bóc vỏ 30gr, giá đậu xanh rửa sạch 300gr, hai thứ giã hoặc xay nát rồi vắt lấy nước cốt uống ngay (nửa số nước vắt). Cho thêm 100ml nước sôi để nguội và 2 - 3gr muối ăn vào bã, bóp kỹ rồi vắt kiệt nước, trộn chung với chỗ nước còn lại, 2 giờ sau uống tiếp.

Bài 5: Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30gr, cam thảo bắc (để sống, đập giập, cắt nhỏ) 30gr, cho 500ml nước, sắc nhỏ lửa trong 25 phút, gạn ra uống ngay một nửa số nước thuốc; Sau đó tiếp tục sắc lần 2, lần 3 để uống trong ngày.

Bài 6: Tỏi ta bóc vỏ, diếp cá, mã đề tươi mỗi thứ 30gr (nếu mã đề khô thì 10gr), đậu xanh cả vỏ, xay nát 50gr. Đổ 500ml nước, đun sôi nhẹ 20 phút, gạn ra uống ngay một nửa, tiếp tục sắc lần 2 và 3 để uống trong ngày. Uống từ 3 đến 10 ngày tùy mức ngộ độc.

Bài 7: Đậu xanh (cả vỏ, xay nát) 30gr, khương trúc nhự (cật tre đã cạo sạch vỏ xanh, phơi khô, bào mỏng, tẩm nước gừng tươi, sao khô) 12gr, cam thảo bắc (sống, đập giập, cắt nhỏ) 9gr, khương bán hạ 9gr, trần bì, hoắc hương mỗi thứ 6gr. Cách sắc uống như các bài trên, uống liên tục trong 7 - 10 ngày.

Bài 8: Rau muống tươi khoảng 1kg, giã nát vắt lấy nước, uống một lượng lớn sẽ có tác dụng giải độc nhất định.

Theo Bác sỹ Khánh Hiển (Sức khỏe & Đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm