Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Từ 1/1/2016 sẽ tăng lương?

Đăng bởi: Trần Lưu10/03/2015 12:00

Health+ | Thực hiện lộ trình tăng lương cơ bản ở các khu vực, thì từ ngày 1/1/2016 Chính phủ sẽ điều chỉnh mức lương hiện nay.

Từ 1/1/2016 sẽ tăng lương?

Lương cơ bản phải đảm bảo đời sống tối thiểu

Phụ nữ thiệt thòi hơn nam giới: Lương thấp, việc ít!

Trả lương chậm quá 15 ngày phải trả tiền lãi

Tăng lương cho người thu nhập thấp

Sẽ tăng lương tối thiểu vùng vào năm 2015?

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, khả năng chi trả của doanh nghiệp và đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang thì mức lương mới phải bù được trượt giá và có cải thiện từng bước, phù hợp với tăng trưởng kinh tế.

Theo báo cáo mới nhất, hiện mức lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được thực hiện từ giữa năm 2013 là 1,15 triệu đồng/tháng. Con số này mới chỉ đạt 44,2% so với mức lương tối thiểu bình quân của 4 vùng của khu vực doanh nghiệp (2,6 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, mức lương cơ sở nói trên cũng chỉ đạt 35,6% so với mức chi cho nhu cầu tối thiểu (3,23 triệu đồng/tháng).

Cải cách tiền lương vẫn còn nhiều hạn chế

Tại cuộc họp Triển khai nhiệm vụ năm 2015 về Cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Cải cách chính sách tiền lương, Bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công cho biết, cải cách tiền lương vẫn còn hạn chế, lương cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của cuộc sống. Cải cách đơn vị sự nghiệp còn chậm, từ đó tạo nguồn cải cách tiền lương chưa có đột phá.

Để tạo nguồn lực cho cải cách tiền lương ở khu vực doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo dứt khoát thực hiện theo một lộ trình tăng lương, tiếp tục rà soát các quy định về tiền lương trong doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp hơn. Ngoài ra các bộ, ngành kiểm soát việc tuyển lao động của doanh nghiệp nhà nước để tránh gia tăng biên chế.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính tính toán cân đối ngân sách giai đoạn 2016 - 2020, trong đó, nghiên cứu nguồn để điều chỉnh tiền lương một cách hợp lý.

Đình Phong H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm