Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

X-quang và nguy cơ ung thư

Đăng bởi: Health+01/10/2014 09:18

Health+ | "Chẩn đoán bằng X-quang là một trong những tiến bộ y học quan trọng nhất của thế kỷ 20", Amy Berrington de Gonzalez của Đại học Oxford, Anh, cho biết. "Tuy nhiên, nó cũng được thừa nhận có một số rủi ro nhỏ gây nguy cơ ung thư”.

Chụp X-quang, hoang mang người bệnh...

Phụ nữ trẻ Italia mắc ung thư vú tăng 30% trong 6 năm qua

Sử dụng "bom thông minh" trong trị bệnh ung thư vú tăng triển

Con gái dậy thì tránh đồ ăn béo để ngừa ung thư vú

Bột cà ri có thể giúp chống ung thư vú?

 

X-quang chụp tại một bệnh viện ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, cho thấy các chai và đoạn dây trong bụng một người đàn ông (Ảnh: Daily Mail)
Các nhà khoa học trước đây đã ước tính nguy cơ ung thư tăng cao hơn một chút liên quan đến X-quang nhưng các nghiên cứu của Berrington de Gonzalez và cộng sự Sarah Darby, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, là chi tiết nhất cho đến nay.

Sử dụng dữ liệu từ 14 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã ước tính số lượng các trường hợp ung thư liên quan đến tia X. Phát hiện của họ dao động từ mức cao 3% ở Nhật Bản và 1,8% ở Croatia đến mức thấp 0,6% ở Anh và Ba Lan.

700 trường hợp mỗi năm ở Anh

Ở Anh, 0,6% tương đương với khoảng 700 trường hợp ung thư liên quan đến tia X mỗi năm, theo nhóm nghiên cứu.

Nhật Bản cũng đã sử dụng ước tính cao nhất của chẩn đoán X-quang trong 14 quốc gia. Có khoảng 1.500 lần chiếu tia X-quang trên 1.000 dân ở Nhật Bản, so với chỉ 500 lần 1.000 người ở Anh.

Ung thư gì?

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét cụ thể các loại ung thư liên quan đến bức xạ.

"Đối với nam giới, ung thư bàng quang là một trong những chứng ung thư chiếm tỉ lệ cao nhất trong số ung thư liên quan đến tia X vì có khá nhiều tia X khác nhau dùng để chụp bàng quang", Berrington de Gonzalez giải thích.

Phụ nữ có sự gia tăng nguy cơ bệnh ung thư phổi và đại tràng.

"Chụp X-quang những khối u ở ngực đã đưa một lượng bức xạ nhỏ tới ngực", bà nói, "nhưng rủi ro rất nhỏ đối với phụ nữ trên 50 tuổi".

Các ước tính mới nhất phù hợp với tính toán từng được thực hiện trong năm 1981. Chúng cho thấy khoảng 0,5% ca tử vong ung thư ở Hoa Kỳ là do chẩn đoán bằng tia X.

Liều lượng bức xạ đã được giảm trong hai thập kỷ qua nhưng tần suất và số lượng các loại của các chu trình có sẵn đã tăng lên.

"Việc sử dụng tia X ở Mỹ nay đã tăng khoảng 20% ", theo Berrington de Gonzalez.

 

Theo Thanh Ngân (motthegioi.vn)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm