Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Vừa ăn vừa xem tivi có hại gì?

Đăng bởi: Anh Nguyên09/05/2018 16:17

Health+ | Vừa ăn vừa xem tivi hay vừa ăn vừa dùng điện thoại là thói quen của nhiều người. Tưởng vô hại nhưng sự thực là thói quen này gây ra vô vàn tác hại với sức khỏe.

Vừa ăn vừa xem tivi có hại gì?

Vừa ăn vừa xem tivi là thói quen không tốt cho sức khỏe

Ngồi xem tivi quá lâu dễ mắc chứng thuyên tắc khối tĩnh mạch

Trẻ từ mấy tuổi trở lên mới được xem TV, dùng smartphone?

Thường xuyên xem tivi làm tăng nguy cơ mắc bệnh này!

Con tôi xem tivi quá nhiều có sao không, tôi phải làm gì?

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, vừa ngồi ăn cơm tối vừa xem tivi không chỉ giúp thư giãn mà còn cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin văn hóa chính trị xã hội bổ ích. Tuy nhiên, theo tiến sỹ Ramen Goel - Bệnh viện Wockhardt (Mumbai, Ấn Độ) thì thói quen này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe

Dưới đây là những lý do bạn nên tắt tivi, tắt điện thoại khi đang ăn.

1. Bạn sẽ ăn nhiều hơn

Thông thường thì khi vừa ăn vừa xem tivi, bạn sẽ ăn nhiều hơn. Điều này do bởi tâm trí của bạn bị phân tán khi xem tivi, do đó, bạn không nhận ra bạn đã ăn được bao nhiêu rồi. Hơn nữa, bạn cũng không biết bạn đã no hay chưa khi đang xem tivi say sưa. 

2. Bạn có thể ăn nhiều đồ ăn vặt

Một lý do phổ biến khác khiến bạn không nên vừa ăn vừa xem tivi là bạn có thể chọn số lượng hơn chất lượng, mà chủ yếu là các thực phẩm đóng gói sẵn có chứa nhiều calo. 

Ngoài ra, hầu hết các quảng cáo trên tivi đều là quảng cáo thức ăn nhanh hay thực phẩm đóng gói, do đó có thể khiến bạn thèm ăn chúng và mua nhiều hơn. Điều này tiếp tục dẫn đến việc bạn thường xuyên ăn những thực phẩm không lành mạnh. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí quốc tế về Truyền thông và Sức khỏe cũng cho thấy, những người xem quá nhiều tivi cũng bị nghiện đồ ăn vặt. 

Vừa ăn vừa xem tivi có hại gì?  - Ảnh 1Vừa ăn vừa xem tivi khiến bạn ăn nhiều hơn, làm tăng nguy cơ béo phì

3. Bạn dễ bị béo phì

Một số nghiên cứu cho thấy, vừa ăn vừa xem tivi khiến bạn có nguy cơ bị béo phì, đặc biệt là ở trẻ em. Ngồi nhiều giờ trước tivi không chỉ làm chậm tốc độ trao đổi chất mà còn dẫn đến tích lũy chất béo tại eo, làm tăng nguy cơ béo phì. 

Vì vậy, thay vì vừa xem tivi vừa ăn, bạn nên ăn xong bữa rồi hãy xem tivi.

4. Bạn có thể không thấy hài lòng

Khi vừa ăn vừa xem tivi, bạn có thể không có khái niệm ăn uống có ý thức. Điều này là bởi, khi tâm trí của bạn tập trung vào việc xem tivi, nó sẽ ngăn chặn cảm giác hài lòng. Mặc dù bạn có thể đã ăn rất nhiều, nhưng khi ăn xong, bạn vẫn không cảm thấy hài lòng. Ngồi trước tivi và ăn cũng giống như khi bạn bỏ các thứ trong miệng một cách máy móc mà không nhận ra bạn đã ăn bao nhiêu. Vì vậy, vào cuối ngày, bạn sẽ cảm thấy đói và có xu hướng ăn nhiều hơn. 

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên tránh vừa ăn vừa xem tivi. Hãy tập trung vào bữa ăn và món ăn của bạn sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

An An H+ (Theo thehealthsite)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm