Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Vụ Nicotex Thanh Thái: Xem xét trách nhiệm hình sự

Đăng bởi: Health+26/09/2013 13:09

Health+ | UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp báo thông báo về việc giải quyết những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái.

Tại buổi họp báo, UBND và Công an tỉnh Thanh Hóa một lần nữa khẳng định Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) đã có hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Kết quả điều tra cho thấy, công ty này chôn lấp chất thải tại 10 địa điểm khác nhau trong khuôn viên từ năm 2001 - 2009, trong đó có những hố xác định rõ về thời gian chôn lấp, thành phần các chất thải nguy hại được chôn lấp; 4 hố hiện chưa có căn cứ để xác định cụ thể. Trong các mẫu vật môi trường được kiểm nghiệm, kết quả cho thấy có chất thải nguy hại vượt 9.276 lần và 7.710 lần. Nhiều kết quả không có quy chuẩn để so sánh.

Về chiếc ô tô tải 36C-039.58, người dân đã chặn lại vì cho rằng ô tô vận chuyển thuốc trừ sâu quá hạn đi phi tang, cơ quan điều tra xác minh số hàng trên xe bao gồm thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm được đóng gói theo quy định và 15 phuy kim loại - chứa thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm gồm Butanix-60EC và Dylan-10EC. Ngày 18/9/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này với số tiền trên 421 triệu đồng về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc có hay không xử lý hình sự vụ việc, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã chỉ đạo công an tỉnh, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, Sở Y tế... và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, kết luận rõ các hành vi vi phạm pháp luật của tập thể, cá nhân về bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Nicotex để xem xét xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND xã Cẩm Vân, UBND huyện Cẩm Thủy, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, công an tỉnh, Sở Y tế, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân về quản lý nhà nước trong thời gian dài thiếu sự kiểm tra, giám sát, xử lý để xảy ra vụ việc nêu trên.

Theo Phong Hải (SGGP)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm