Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Bạn đọc viết

Vòng đời của nước, vòng đời của người?

Đăng bởi: Khánh Hạ20/09/2019 14:05

Health+ | Vòng tuần hoàn của nước là sự tồn tại - vận động của những giọt nước trên trái đất. Nó không có sự khởi đầu, không rõ sự kết thúc, nhưng thiếu nước, trái đất không còn tồn tại. Vòng đời của nước phải chăng cũng như vòng đời của mỗi con người?

Vòng đời của nước, vòng đời của người?

Vòng tuần hoàn của nước không có sự khởi đầu, không rõ sự kết thúc(ảnh Freepik)

Cứ 11 giây có 1 bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh tử vong vì tai biến sản khoa

6 cách đơn giản để tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi

7 thực phẩm tốt cho đường ruột, cải thiện tiêu hóa không nên bỏ qua

Video: Khuyến khích trẻ chơi thể thao có lợi như thế nào?

Vòng tuần hoàn nước là sự tồn tại và vận động của nước trên mặt đất, trong lòng đất và trong bầu khí quyển của trái đất. Nước trên trái đất luôn vận động và chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, từ thể lỏng sang thể hơi rồi thể rắn và ngược lại. Vòng tuần hoàn nước đã và đang diễn ra từ hàng tỉ năm và tất cả cuộc sống trên trái đất đều phụ thuộc vào nó, trái đất chắc hẳn sẽ là một nơi không thể sống được nếu không có nước.
Vòng tuần hoàn nước không có điểm bắt đầu nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ các đại dương. Mặt trời điều khiển vòng tuần hoàn nước bằng việc làm nóng nước trên những đại dương, làm bốc hơi nước vào trong không khí. Những dòng khí bốc lên đem theo hơi nước vào trong khí quyển, gặp nơi có nhiệt độ thấp hơn hơi nước bị ngưng tụ thành những đám mây. Những dòng không khí di chuyển những đám mây khắp toàn cầu, những phân tử mây va chạm vào nhau, kết hợp với nhau, gia tăng kích cỡ và rơi xuống thành giáng thủy (mưa).
Giáng thuỷ dưới dạng tuyết được tích lại thành những núi tuyết và băng hà có thể giữ nước đóng băng hàng nghìn năm. Trong những vùng khí hậu ấm áp hơn, khi mùa xuân đến, tuyết tan và chảy thành dòng trên mặt đất, đôi khi tạo thành lũ. Phần lớn lượng giáng thuỷ rơi trên các đại dương; hoặc rơi trên mặt đất và nhờ trọng lực trở thành dòng chảy mặt. Một phần dòng chảy mặt chảy vào trong sông theo những thung lũng sông trong khu vực, với dòng chảy chính trong sông chảy ra đại dương. Dòng chảy mặt và nước thấm được tích luỹ và được trữ trong những hồ nước ngọt. Mặc dù vậy, không phải tất cả dòng chảy mặt đều chảy vào các sông. Một lượng lớn nước thấm xuống dưới đất. Một lượng nhỏ nước được giữ lại ở lớp đất sát mặt và được thấm ngược trở lại vào nước mặt (và đại đương) dưới dạng dòng chảy ngầm. Một phần nước ngầm chảy ra thành các dòng suối nước ngọt. Nước ngầm tầng nông được rễ cây hấp thụ rồi thoát hơi qua lá cây.
Vậy mới có thơ rằng:
Sông chi cũng có bến bờ
Chở che con nước lượn lờ trong khuôn
Bụi trần bám nước mà tuôn
Bờ theo với cả vui buồn thiết tha 
Nước sông đỏ nặng phù sa
Khi ra đến biển nó là nước trong
Bến bờ mỏi mắt chờ mong
Đến ngày mưa xuống thỏa lòng rong chơi
Nước chi rồi cũng bốc hơi
Lên cao tụ lại giữa trời thành mây
Tung hoành du lịch đó đây
Mở mang kiến thức mà thay giáo điều
Thực tế trải được bao nhiêu
Càng thêm tin tưởng cánh diều tự do
Mẹ ơi xin mẹ đừng lo
Mưa rơi nặng hạt làm cho sông đầy
Con về lại với mẹ đây
Tình xưa nghĩa cũ ngất ngây bến bờ
Qua rồi một thuở mộng mơ
Mây tuôn mưa xuống thẫn thờ bến sông
Nước đi đã đủ một vòng
Rồi thì lại ở trong lòng mẹ thôi

Chí Thiện

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

  • Kết quả XSHCM chính xác nhất

Sản phẩm