Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

"Vòng đời" của virus cảm lạnh, cúm trong cơ thể con người

Đăng bởi: Anh Nguyên02/07/2019 16:51

Health+ | Bị virus tấn công, có thể bạn sẽ bị ốm và cảm thấy chẳng thoải mái gì. Hiểu được sự truyền nhiễm và ẩn nấp của virus sẽ giúp bạn biết được thời gian hồi phục và tránh lây nhiễm virus ra cộng đồng.

Virus rất dễ truyền nhiễm và gây bệnh

Chống virus cúm hiệu quả từ quả cơm cháy

Nhiễm virus và vi khuẩn ở trẻ: Nhận biết cách nào, điều trị ra sao

Phòng ngừa cúm: Hãy cẩn thận với những đồ vật nhiều virus cúm

Nhiễm virus CMV khi mang thai có biểu hiện thế nào?

Virus truyền nhiễm và ẩn nấp bên trong cơ thể như thế nào?

Ngày đầu tiên:

Có người bị ho, phun virus khắp nơi - tay nắm cửa, xe đẩy ở siêu thị... Bạn lấy xe đẩy và virus sẽ bám lên tay của bạn. Bạn dụi mũi hoặc mắt, virus bắt đầu xâm nhập vào trong cơ thể bạn. 

Bây giờ, trong đường thở của bạn, virus cảm lạnh hoặc cúm bắt đầu sinh sản với tốc độ chóng mặt. 

Ngày thứ 2: 

Bạn cảm thấy khỏe mạnh bình thường, mặc dù các tế bào virus đang xâm nhập vào phổi của bạn. Bây giờ, bạn cũng đang bắt đầu truyền nhiễm virus sang cho người khác. 

Ngày thứ 4: 

Bạn cảm thấy thật tồi tệ. Nhiều triệu chứng bắt đầu xuất hiện như hắt hơi, ho khan - đây là tác dụng phụ khi virus tấn công vào hệ miễn dịch. Mặc dù bạn có thể điều trị các triệu chứng đó bằng thuốc, nhưng thuốc sẽ không thể điều trị cảm lạnh hoặc cúm. Chỉ có thời gian, uống nhiều nước, chất lỏng, sẽ giúp bạn hồi phục lại. 

Ngày thứ 4 bị nhiễm virus, các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm bắt đầu bùng phát mạnh

Ngày thứ 5: 

Nếu bạn bị nhiễm virus cảm lạnh, điều tồi tệ nhất đã qua. Có thể bạn không còn truyền nhiễm bệnh cho người khác nữa, ngay cả khi bạn vẫn còn hắt hơi.

Nếu bạn bị nhiễm virus cúm, các triệu chứng tồi tệ vẫn còn đó, thậm chí còn kinh khủng hơn. Bạn có thể bị sốt, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy trong vài ngày bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn đang phải làm việc hết công suất. 

Ngày thứ 10:

Người bị cúm vẫn có thể truyền nhiễm bệnh tới một tuần sau khi có triệu chứng cúm đầu tiên. Bạn nên ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy hoặc cánh tay của mình, để tránh lây lan virus ra bên ngoài môi trường. 

Tốt hơn hết, bạn nên ở nhà để nghỉ ngơi cho đến khi khỏe mạnh trở lại.  

Vân Anh H+ (Theo womenshealth)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bệnh thường gặp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm