Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Vỏ xoài có thể ăn được?

Đăng bởi: nguyenkien10/06/2020 16:34

Health+ | Chúng ta thường bỏ vỏ khi ăn trái cây và xoài thì không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, bạn sẽ rất bất ngờ khi biết trong vỏ xoài cũng có nhiều chất dinh dưỡng và khả năng chống lại bệnh tật như ung thư, đái tháo đường và bệnh tim. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem liệu vỏ xoài có thực sự ăn được hay không.

Vỏ xoài có thể ăn được?

Vỏ xoài cũng chứa những chất dinh dưỡng như thịt quả xoài

Giải nhiệt ngày Hè với kem xoài dừa mát lạnh “vạn người mê”

8 lợi ích từ trái xoài mà không phải ai cũng biết

Tối nay ăn gì: Xôi xoài tam sắc nhé!

Lợi ích của việc xoa bóp bàn chân trước khi đi ngủ

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng vì vị ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cao. Xoài là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, C, E và B6, các khoáng chất kali và đồng. Nó cũng chứa các hợp chất thực vật khác nhau, bao gồm các chất chống oxy hóa polyphenol và carotene.

Vỏ xoài được nghiên cứu là có khả năng chống ung thư, đái tháo đường và bệnh tim

Giống như thịt của quả xoài, vỏ rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy da xoài có chứa polyphenol, carotenoids, chất xơ, vitamin C, vitamin E và các hợp chất thực vật có lợi khác. Một chế độ ăn nhiều vitamin C, polyphenol và carotenoids giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư và suy giảm nhận thức. Ngoài ra, vỏ xoài có nhiều triterpen và triterpenoids, những hợp chất đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư và đái tháo đường. Vỏ cũng chứa nhiều chất xơ, rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra những hạn chế tiềm ẩn của việc ăn vỏ xoài. Bao gồm:

Có thể gây ra phản ứng dị ứng

Vỏ xoài có thể gây dị ứng đối với một số người

Vỏ xoài có chứa urushiol, một hỗn hợp dầu của các hợp chất hữu cơ có đặc tính gây dị ứng thường được tìm thấy ở cây thường xuân độc và cây sồi độc. Urushiol có thể thúc đẩy phản ứng dị ứng ở một số người, đặc biệt là những người nhạy cảm hoặc bị dị ứng với urushiol.

Có thể chứa thuốc trừ sâu

Nhiều loại trái cây và rau quả được phun thuốc trừ sâu để chống nhiễm khuẩn và côn trùng có thể gây hại cho cây trồng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiếp xúc với thuốc trừ sâu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như sự gián đoạn hệ thống nội tiết, các vấn đề sinh sản và tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Có thể khó ăn và mùi vị không được hấp dẫn

Mặc dù quả xoài có vị ngọt, mềm và dễ chịu khi ăn, nhưng vỏ xoài thì không phải lúc nào cũng như vậy. Nhiều loại xoài có vỏ dày, khó nhai. Một số loại khác thì lại có vị đắng.

Nguyễn Kiên H+ (Theo Healthline)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm