Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Bạn đọc viết

Vô tâm - Mặt trái của tâm vô thường

Đăng bởi: Khánh Hạ30/10/2019 09:46

Health+ | “Tâm vô thường” là coi thường mọi sự hay không để ý, không đáng để ý đến chúng – những thứ vô thường. Tuy nhiên, sự bỏ qua hay cố ý buông bỏ, có thể trở thành “vô tâm”.

Vô tâm - Mặt trái của tâm vô thường

Sự phớt lờ các hiện tượng, vạn vật bên ngoài thân, tâm ta thì đó lại là “sự vô tâm”

Thời tiết ngày 30/10: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Làm sao để cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ?

Một vài lưu ý để giúp bạn ngủ trở lại khi tỉnh giấc giữa đêm

Phim kinh dị có tác động gì đến não, tại sao nhiều người thích xem?

Như đã bàn về “vô thường”, không có sự vật nào mãi mãi ở yên trong một trang thái nhất định mà luôn luôn thay hình đổi dạng, đi từ trạng thái hình thành đến biến dị rồi tan rã theo tiến trình: Thành, trụ, hoại, diệt.
Còn “tâm vô thường”, nói nôm na, là coi thường mọi sự hay không để ý, không đáng để ý đến chúng – những thứ vô thường. Tuy nhiên, sự bỏ qua hay cố ý buông bỏ, có thể trở thành “vô tâm”.
Nếu sự buông bỏ các cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực trong tâm ta thì đó không phải là vô tâm mà là “sự tỉnh thức”. Nhưng sự phớt lờ các hiện tượng, vạn vật bên ngoài thân, tâm ta thì đó lại là “sự vô tâm”. 
Sự vô cảm trước ngoại cảnh và vui buồn của vạn vật, thế gian là sự thiếu trách nhiệm trước lương tâm. Không thể nhân danh sự vô thường để coi “sự ra đi” hay đau khổ, bệnh tật,… của cha mẹ hay người thân là những điều tất yếu, tất nhiên mà không quan tâm hoặc lảng tránh? Trước sự mừng cần nhân đôi, sự buồn cần chia đôi bằng những hành động đúng lúc. Thần thái không hợp cảnh là sự trơ trẽn khó tha thứ.
Không nên quá đề cao sự điềm đạm của các thánh nhân, lãnh tụ, lãnh đạo trước sự thống khổ của nhân gian hay sự đau khổ, mất mát của dân tình. Đó là sự dửng dưng? 
Thế mới có thơ rằng:
Vô tâm có phải cái thờ ơ
Sắc sắc không không giấu bến bờ
Sống thuận theo trời – người hiểu biết 
Làm sai với luật – kẻ ngu ngơ
Cây tre gặp bão không cương cứng
Con kiến nhìn ta chẳng phớt lờ 
Vạn vật, nhân tình bao cảm xúc
Vui buồn chia xẻ mới nên thơ

Chí Thiện H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Bạn đọc viết

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm