Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Ung thư vú - nguyên nhân gây vô sinh

Đăng bởi: Tiểu Bắc21/06/2015 13:33

Health+ | Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ung thư vú không chỉ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên thế giới mà nó còn là nguyên nhân khiến cho 25% phụ nữ sống sót bị vô sinh vĩnh viễn.

Chuyên đề : Hiếm muộn vô sinh

Ung thư vú - nguyên nhân gây vô sinh

Ung thư vú có thể dẫn đến vô sinh

Ung thư tuyến mồ hôi - Hiếm gặp nhưng nguy hiểm

3 tháng khám ung thư miễn phí

3 loại thuốc miễn dịch mở ra tương lai cho bệnh nhân ung thư

3 loại thuốc miễn dịch mở ra tương lai cho bệnh nhân ung thư

Hết ung thư vú lại mắc bệnh vô sinh

Trong số 285.000 phụ nữ được điều trị ung thư vú ở Mỹ mỗi năm, có tới ¼ phụ nữ bị tiền mãn kinh sớm khiến cho buồng trứng bị ngưng hoạt động dẫn đến vô sinh.

Điều trị ung thư vú thường có hai phương pháp là hóa trị và xạ trị.

TS.BS Kathy Albain - Đại học Loyola, Mỹ, cho biết: “Những tác dụng phụ xảy ra trong quá trình hóa trị ung thư vú không chỉ khiến phụ nữ bước vào quá trình mãn kinh sớm mà còn khiến phụ nữ bị vô sinh và để lại nhiều nỗi đau tinh thần.

Ung thư vú khiến phụ nữ mãn kinh sớm, dẫn đến vô sinh

Thông thường, xạ trị ung thư vú sẽ không gây ra vô sinh trừ khi nó ảnh hưởng tới cả hai buồng trứng của người phụ nữ. Tùy thuộc vào loại bệnh và tình trạng bệnh mà các bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng hoặc xạ trị ung thư để giảm bớt lượng estrogen tiết ra.

Những bệnh nhân ung thư vú phải điều trị bằng hóa trị liệu có tỷ lệ vô sinh còn cao hơn: Từ 10 đến 50% phụ nữ trẻ hơn 40 tuổi và từ 50 đến 94% phụ nữ trên 40 tuổi bị vô sinh do tiền mãn kinh sớm. Sau trị liệu bằng hóa trị, bệnh nhân có thể mất vài tháng cho tới vài năm để ổn định chức năng của buồng trứng sau khi hóa trị liệu. Bệnh nhân càng trẻ, khả năng phục hồi buồng trứng càng cao, nguy cơ mắc vô sinh càng thấp.

Phòng ngừa vô sinh sau điều trị ung thư vú

Phương pháp đông lạnh: Trên thế giới, những người phụ nữ bị ung thư vú muốn sau này có con thường “lưu trữ” lại khả năng sinh sản của mình bằng cách đông lạnh trứng hoặc phôi trước khi điều trị ung thư vú sau đó cấy lại vào buồng trứng đã được phục hồi chức năng. Tuy nhiên, kỹ thuật có 16 năm tuổi này (được phát minh năm 1999) không được phổ biến rộng rãi do điều kiện kỹ thuật phức tạp.

Ngoài ra, những người bị ung thư vú cũng có thể xin trứng từ người khác để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Dùng thuốc: Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi TS.BS Kathy Albain - Đại học Loyola, đã theo dõi 257 trường hợp phụ nữ trẻ trước 50 tuổi chưa mãn kinh (được chẩn đoán là đã bước vào giai đoạn sớm của ung thư vú, được phân chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm được chỉ định áp dụng phương pháp hóa trị, một nhóm được chỉ định kết hợp dùng thuốc goserelin (Zoladex) với  hóa trị).

Sau 2 năm nghiên cứu, 22% phụ nữ chỉ điều trị hóa trị đã ngừng hành kinh hoặc giảm tiết estrogen (và ngưng quá trình rụng trứng). Trong khi đó ở nhóm được chỉ định dùng thêm thuốc goserelin biểu hiện này chỉ xuất hiện ở 8% trường hợp. Tỷ lệ mang thai cũng tăng trên nhóm có sử dụng goserelin, 22% so với chỉ 11% ở nhóm không sử dụng goserelin. Nghiên cứu cũng cho thấy goserelin không chỉ an toàn mà còn có thể tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau quá trình hóa trị.

Trong quá trình hóa trị, Goserelin tạm thời làm ngừng hoạt động của buồng trứng, do đó làm giảm tác dụng của thuốc lên cơ quan này và giúp bảo vệ được khả năng thụ thai của người phụ nữ. Ngay sau khi dừng hóa trị, hoạt động của buồng trứng sẽ bắt đầu được phục hồi và tái hoạt động trở lại, tạo cơ hội cho bệnh nhân duy trì khả năng sinh sản của mình.

Hỗ trợ điều trị: Sau trị liệu ung thư, buồng trứng rất yếu và có thể ngừng hoạt động tạm thời. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo thêm các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên để phục hồi chức năng buồng trứng nhanh hơn mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, giúp hỗ trợ điều trị vô sinh.

Tiêu Bắc H+

Tăng tiết prolactin - kẻ tội đồ dẫn đến vô sinh - Ảnh 5thực phẩm chức năng viên nang Linh Tự Đan với các thành phần Keo ong, Cao hoàng bá, Cao nhân sâm, L-arginine, L-carnitine Furmarate, Cao bạch tật lê, Kẽm picolinate và Acid folic có tác dụng:

- Hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn cho cả nam giới và nữ giới.

- Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phòng viêm nhiễm phụ khoa và đường sinh dục.

Số điện thoại tư vấn: 04.35579229 (trong giờ hành chính)

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 1304/2013/XNQC - ATTP

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất/nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm