Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Vỡ ống nước sông Đà-Người dân hoang mang

Đăng bởi: Health+14/07/2014 09:27

Health+ | Nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân thủ đô sống trong khổ sở, hoang mang tột độ, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn vì chỉ trong 3 ngày xảy ra 2 lần sự cố vỡ đường ống nước sạch.

Mới đưa vào vận hành 5 năm mà đường ống nước sông Đà đã vỡ tới 9 lần. Đỉnh điểm chỉ trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 13/7 đường ống nước sạch sông Đà đã vỡ liên tiếp 2 lần. Vị trí xảy ra vỡ đường ống tại km15 trên đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Nghiêm trọng hơn, vị trí vỡ lần này gần sát cầu chui sông Đáy, nên ngoài việc khiến hơn 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước sinh hoạt, giao thông qua cầu chui cũng bị ảnh hưởng.

Mỗi lần vỡ đường ống nước là tôi lại lo lắng mất ngủ vì sợ cảnh đi sơ tán, tắm giặt nhờ. Những nhu cầu tối thiểu nhất cũng phải hạn chế. Bao giờ người dân hết nỗi khổ với đường ống nước sông Đà đây?

Người dân phải xách xô chậu đi lấy nước.
Vì sao một đường ống dẫn nước có số tiền đầu tư lớn, được đóng mác chất lượng Việt Nam, qua 5 năm đưa vào sử dụng lại hư hỏng nhiều đến thế? Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội thì cho đến nay, cũng chưa có một báo cáo chính thức về lý do vỡ ống liên tục này, nhưng một số chuyên gia thì cho rằng, nguyên nhân có thể do vật liệu ống sử dụng cho công trình chưa phù hợp với điều kiện truyền tải nước về thành phố. "Trách nhiệm trước tiên thuộc về nhà đầu tư là Tổng công ty Vinaconextrong quá trình khảo sát, thiết kế rồi lựa chọn tiêu chuẩn, vật tư vật liệu, cho tới thi công, giám sát nghiệm thu", ông Hùng nói.

Số phận và chất lượng của đường ống nước nói trên liên quan tới đời sống của 70.000 hộ dân nội thành Hà Nội với công suất 300.000 m3/ngày, đêm. Mất nước đồng nghĩa với việc cuộc sống của 70.000 hộ dân thay đổi, đảo lộn. Mỗi lần ống gặp sự cố là một lần người dân hồi hộp mong chờ kết quả khắc phục và đương nhiên, ai cũng mong sớm chữa xong. Tuy nhiên chữa xong không được bao lâu lại vỡ tiếp. Người dân chẳng biết kêu vào ai?

Sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà từ Hòa Bình về Hà Nội lần thứ 9 rồi cũng sẽ được khắc phục. Nhưng không ai dám chắc điều đó không còn tiếp diễn. Hàng chục nghìn hộ dân vẫn thấp thỏm, không biết phải sống cùng nỗi lo mất nước sinh hoạt đến bao giờ?


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm