Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Vitamin C liều cao giúp điều trị u não, ung thư phổi hiệu quả hơn

Đăng bởi: Ngọc Thịnh09/11/2017 17:11

Health+ | Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy, sử dụng liều cao vitamin C có thể cải thiện tình hình sức khỏe cho những bệnh nhân đang trải qua điều trị ung thư phổi và u não. Nghiên cứu mới này do các nhà khoa học thuộc trường Đại học Iowa ở Iowa (Mỹ) thực hiện và kết quả được công bố trên tạp chí Cancer Cell.

 Vitamin C liều cao giúp điều trị u não, ung thư phổi hiệu quả hơn

Sử dụng liều cao vitamin C giúp cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân u não và ung thư phổi

Liệu pháp tế bào gốc trong điều trị ung thư phổi được thử nghiệm tại Anh

Liệu pháp chiếu xạ ung thư có làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim?

Xạ trị ung thư, nên ăn gì?

Đột phá mới nâng cao hiệu quả xạ trị ung thư

Trong thử nghiệm lâm sàng này, các nhà nghiên cứu đã đưa từ 800 đến 1.000 lần lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày cho những bệnh nhân bị u não và ung thư phổi. Vitamin C liều cao trong nghiên cứu này thường là truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân. Vitamin C có thời gian chu kỳ bán rã ngắn, tức thời gian hấp thụ khoảng 2 giờ trong cơ thể người. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu phải dùng liều cao để điều trị.

Thử nghiệm vitamin C an toàn với bệnh nhân

11 bệnh nhân bị u não đã được điều trị bằng hóa chất và xạ trị được tiêm vitamin C 3 lần vào tĩnh mạch trong 2 tháng. Sau đó tiêm 2 lần nữa trong vòng trong 7 tháng tiếp theo.

Mỗi lần truyền máu làm tăng mức độ vitamin C của bệnh nhân lên tới 20.000 micromole (μM). Mức trung bình của vitamin C ở người lớn xấp xỉ 70 μM. Kết quả, các bệnh nhân u nãoung thư phổi dung nạp tốt và gặp rất ít tác dụng phụ như: Khô miệng và hiếm gặp tình trạng tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Thử nghiệm an toàn này là giai đoạn đầu của một loạt các thử nghiệm lâm sàng để điều tra liệu vitamin C liều cao có hiệu quả để làm tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đang điều trị bằng hóa trị và xạ trị hay không?

Dữ liệu từ giai đoạn thử nghiệm I cho thấy, bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm (glioblastoma) sống sót được hơn 4 đến 6 tháng, dài hơn so với thời gian sống sót trung bình ở những bệnh nhân chỉ được điều trị thông thường. Những bệnh nhân nhận được lượng ascorbic acid cao, sống sót được 18 đến 22 tháng so với 14 đến 16 tháng trước kia. Đây là khoảng thời gian sống sót khá dài đối với bệnh u nguyên bào thần kinh đệm.

Trong giai đoạn II của thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học sẽ khảo sát ảnh hưởng của vitamin C đối với những người bị ung thư phổi ở giai đoạn 4 cũng như ở những người có khối u não cao như glioblastoma.

Vitamin C liều cao hỗ trợ trong xạ trị ung thư thường được truyền tĩnh mạch 

Vitamin C làm suy yếu tế bào ung thư như thế nào?

Hiệu quả của vitamin C trong điều trị ung thư phổi và u não liên quan đến sự trao đổi chất của các tế bào ung thư. 

Kết quả là sự trao đổi chất bị lỗi xảy ra bên trong ty thể của các tế bào ung thư. Các tế bào này tạo ra các mức độ cao bất thường của các phân tử sắt, hoạt tính redox. Các phân tử này phản ứng với vitamin C và hình thành các gốc tự do hydrogen peroxide.

Các nhà khoa học cho rằng, những gốc tự do này sẽ làm chết tế bào ung thư bằng cách làm hỏng DNA của tế bào. Các gốc tự do cũng làm suy yếu tế bào ung thư và làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn khi xạ trị và hóa trị liệu.

Nếu phương pháp này có hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai, phương pháp điều trị mới này sẽ giảm sự tốn kém hơn rất nhiều so với điều trị chuẩn. Đó là 9 tháng tiêm vitamin C vào tĩnh mạch như là một phần của thử nghiệm giai đoạn II. Kết quả này rất hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu mong rằng, phương pháp này thực sự trở thành liệu pháp cho đến khi hoàn thành các thử nghiệm phần II này.

Thịnh Nguyễn H+ (Theo MedicalNewstuday)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Ung thư

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm