Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Virus Zika có lây qua đường tình dục không?

Đăng bởi: Anh Nguyên04/02/2016 09:43

Một trường hợp nhiễm virus Zika lây truyền qua quan hệ tình dục, chứ không phải qua muỗi đốt, đã được phát hiện tại Texas ngày thứ ba 2/2, diễn biến này chắc chắn sẽ gây phức tạp cho các kế hoạch nhằm ngăn chặn một đại dịch toàn cầu.

Virus Zika có lây qua đường tình dục không?

Virus Zika gây dị tật đầu nhỏ

WHO: Virus Zika bùng phát là hiện tượng bất thường

Những điều người Việt phải biết về virus "ăn não" Zika

Dấu hiệu nhận biết cơ thể đang mắc virus Zika

31 nước bùng phát virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Virus Zika dưới kính hiển vi điện tử

Sở Y tế thành phố Dallas, Mỹ vừa báo cáo trường hợp một bệnh nhân nhiễm virus Zika đã bị nhiễm bệnh sau khi quan hệ tình dục với một người vừa trở về từ Venezuela, nơi virus Zika lưu hành.

CDC đã xác nhận trường hợp nhiễm Zika tại Dallas. Giới chức y tế ở Dallas cho biết rằng người bị nhiễm qua quan hệ tình dục này chưa hề ra khỏi nước Mỹ, và rằng không ghi nhận được sự lây truyền virus do muỗi trong thành phố.

Những người trở về từ Venezuela đã có triệu chứng nhiễm Zika rõ ràng, một phát ngôn viên của thành phố cho biết, nhưng cô không mô tả chính xác những triệu chứng đó là gì.

Sở Y tế không mô tả giới tính của từng người trong trường hợp này. Hai trường hợp duy nhất được biết trước đây gợi ý rằng lây truyền qua đường tình dục có thể liên quan đến nam giới mà trong tinh dịch có máu thấy được bằng mắt thường, và các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng virus nhiễm vào tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.

Nhiều năm qua các nhà khoa học đã nghi ngờ rằng Zika có thể lây truyền qua đường tình dục. Năm 2008, một chuyên gia về bệnh sốt rét bị nhiễm virus Zika trong khi thu thập muỗi ở châu Phi đã lây bệnh sang cho người vợ một thời gian ngắn sau khi trở về Bắc Colorado.

Vì vợ của ông không ra nước ngoài và không có muỗi ở khu vực có khả năng mang Zika - và vì cặp vợ chồng này không lây bệnh cho bốn đứa con của họ - nên các chuyên gia kết luận lời giải thích hợp lý nhất cho trường hợp này là lây truyền qua đường tình dục.

Năm ngoái, các nhà khoa học người Pháp đã mô tả phát hiện virus Zika sống trong tinh dịch của một người đàn ông Tahiti 44 tuổi sau khi khỏi bệnh trong vụ dịch năm 2013 ở Polynesia thuộc Pháp.

Các nhà nghiên cứu không thể xác định virus tồn tại bao lâu vì người này đã bị nhiều đợt sốt có thể liên quan với virus Zika.

Nhiễm virus Zika ở phụ nữ mang thai có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở đứa con. Nhưng nhiễm trùng này thường không đe dọa tính mạng của những người khác, và chỉ gây triệu chứng ở khoảng 20% bệnh nhân.

Song việc phát hiện virus lây qua đường tình dục đã thêm một cấp độ mới khó khăn mới trong công tác phát hiện và ngăn chặn sự bùng phát Zika, có thể đòi hỏi không chỉ phòng chống muỗi mà còn bao gồm giáo dục về tình dục an toàn. Ngành y tế hiện đang đối mặt với viễn cảnh phải ngăn chặn một bệnh nhiễm trùng thường diễn ra thầm lặng và chưa có xét nghiệm rộng rãi; Bệnh có thể lây qua đường tình dục, nhưng có thể không có dấu hiệu nào đến khi đứa trẻ được sinh ra.

"Điều này mở ra một phạm vi hoàn toàn mới trong công tác phòng ngừa", TS William Schaffner - trưởng khoa y tế dự phòng tại Trường Y Đại học Vanderbilt cho biết. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng lây qua đường tình dục có lẽ hiếm gặp so với sự lây lan virus qua muỗi, đang diễn ra tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Mỹ La tinh và Caribê.

Sau báo cáo, CDC Mỹ đã thay đổi lời khuyên dành cho công dân Mỹ tới những khu vực virus Zika đang hoành hành.

Nam giới có quan hệ tình dục sau khi đi đến những khu vực này nên cân nhắc sử dụng bao cao su, cơ quan này cho biết, mặc dù không chỉ ra cụ thể cần sử dụng trong thời gian bao lâu. Phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với tinh dịch từ nam giới mới phơi nhiễm với virus. Cơ quan này đang có kế hoạch ban hành sớm những hướng dẫn cụ thể hơn.

Theo Cẩm Tú (Dân trí)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm