Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Vinamilk và Tetra Pak khởi động chương trình sữa học đường 2016 - 2017

Đăng bởi: Biết Tuốt29/09/2016 15:27

Health+ | Vinamilk phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Đồng Nai, Bắc Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu, đã chính thức làm Lễ phát động chương trình Sữa học đường năm học 2016 -2017 tại địa phương.

Vinamilk và Tetra Pak khởi động chương trình sữa học đường 2016 - 2017

Các bé trường mầm non An Bình, Biên Hòa đang cùng nhau tham gia các trò chơi vui nhộn cùng nghệ sĩ hài Xuân Bắc trong ngày hội sữa học đường do Vinamilk và Tetra Pak tổ chức

Hơn 73 nghìn trẻ mầm non được thụ hưởng chương trình Sữa học đường 2014

Hơn 73.000 trẻ mầm non được uống “Sữa học đường”

Niềm vui của hơn 1000 trẻ em nghèo An Giang được uống sữa miễn phí

80.000 ly sữa được trao cho 800 học sinh nghèo hiếu học

“Trái ngọt” từ chương trình Sữa học đường

Với khoảng nửa triệu học sinh sẽ được uống sữa tại nhà trường trong suốt năm học, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Vinamilk nhằm hưởng ứng chương trình Sữa học đường Quốc gia vừa mới được Chính phủ phê duyệt. Dù thời gian triển khai khác nhau, nhưng chương trình này tại các địa phương đều cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện suy dinh dưỡng, đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ.

Tại Bà Rịa Vũng Tàu, tỉnh đầu tiên thực hiện chương trình Sữa học đường từ năm 2007, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 6 tuổi đã giảm mạnh từ 10% năm 2006 xuống còn 1,6% vào năm 2015 và suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm từ 4,7% năm 2012 xuống 2,7% năm 2015.

Tại Bắc Ninh, nơi triển khai chương trình đầu tiên ở phía Bắc, tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm từ 6,6% (2013) xuống còn 2,3% (2015) và suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 8% (2013) xuống còn 3,8%.

Đồng Nai hiện là tỉnh thực hiện chương trình Sữa học đường có quy mô lớn nhất: Cho cả khối mầm non và một phần bậc tiểu học uống sữa. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng và phức tạp nhưng chương trình cũng đã mang lại những kết quả ấn tượng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân năm 2013 ở mức 9% giảm còn 6,2%  năm 2015 và suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 10% còn 7,5%.

Sau gần 10 năm Vinamilk tiên phong thực hiện chương trình Sữa học đường, tổng số lượng học sinh được thụ hưởng từ chương trình sẽ là 380.000 em học sinh và tổng ngân sách trợ giá từ Vinamilk là 92 tỷ đồng

Bên cạnh đó, chương trình Sữa học đường cũng đã góp phần cải thiện nhận thức của cộng đồng về việc uống sữa đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con trẻ uống tại trường, giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh.

Tại Lễ phát động chương trình của tỉnh Đồng Nai ngày 28/9, đại diện Bộ Y tế ghi nhận: “Bà Rịa Vũng Tàu, Bắc Ninh và Đồng Nai là những địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện mô hình Sữa học đường rất bài bản và thành công. Điều này thể hiện tầm nhìn, sự quan tâm sâu sắc, thiết thực của lãnh đạo, cán bộ và người dân tới việc xây dựng con người, tài sản quý giá nhất của địa phương mình. Tôi tin chắc rằng sự thành công của mô hình này sẽ nhanh chóng được lan tỏa tới tất cả những tỉnh thành khác để cùng hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra trong chương trình Sữa học đường quốc gia”.

Hành trình Sữa học đường cải thiện tầm vóc Việt

Chương trình Sữa học đường trên thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm. Tại châu Á, chương trình Sữa học đường của Nhật Bản được coi là hình mẫu thần kỳ trong việc cải thiện tầm vóc. Được bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước, chương trình Sữa học đường đã giúp tăng chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật Bản từ mức 1m50 (thấp gần nhất châu Á), lên mức 1m72 ngày nay. Trong khi đó, thanh niên Việt Nam hiện tại bị thấp lùn nhất châu Á.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần rất nhiều vi chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, tạo nền tảng tốt cho tương lai của trẻ về sau. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và nhận thức chưa cao, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, tỷ lệ tới 25% ở trẻ dưới 5 tuổi. Uống sữa được chính phủ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo như là một biện pháp hữu hiệu để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng thiếu hụt, giúp cải thiện thể trạng, hệ miễn dịch, tiêu hóa cho trẻ. Chính vì vậy, việc triển khai chương trình Sữa học đường là rất cấp thiết nếu Việt Nam muốn cải thiện giống nòi và chất lượng nhân lực.

Ông Nguyễn Hồng Sinh, Giám đốc Kinh doanh toàn quốc của Vinamilk chia sẻ: “Vinamilk luôn quan tâm thúc đẩy chương trình Sữa học đường từ nhiều năm nay như là một trong những hoạt động quan trọng nhất của công ty. Mong muốn của Vinamilk là mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày để nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt vì một Việt Nam luôn vươn cao”.

Bên cạnh đó, chương trình Sữa học đường cũng nhận được sự tư vấn kỹ thuật của tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) - đơn vị đã có hơn 50 năm kinh nghiệm hỗ trợ các chương trình Sữa học đường tại 56 quốc gia. Trong năm 2015, hơn 70 triệu trẻ em trên thế giới đã được cung cấp sữa và thức uống dinh dưỡng đựng trong bao bì của Tetra Pak từ khuôn khổ chương trình Sữa học đường.

Ông Robert Graves, Tổng Giám đốc công ty Tetra Pak cho biết: “Tetra Pak cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan nhằm xây dựng và hỗ trợ chương trình Sữa Học đường phát triển bền vững tại Việt Nam”.

Biết Tuốt H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm