Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam thiếu trầm trọng bác sỹ răng hàm mặt

Đăng bởi: Thùy Trang13/11/2014 14:12

Health+ | Với hơn 90% dân số Việt Nam bị các bệnh về răng miệng, thì nhu cầu về bác sỹ răng hàm mặt hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên, số bác sỹ răng hàm mặt đào tạo được mỗi năm lại quá ít.

Việt Nam thiếu trầm trọng bác sỹ răng hàm mặt

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa cho Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt

90% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng

Nguy cơ mắc bệnh răng miệng từ các hạt nhựa trong kem đánh răng

Kem đánh răng Colgate có chất gây ung thư?

Cách chọn kem đánh răng an toàn

 Thông tin trên được Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra tại Hội nghị Hội nhập Quốc tế trong giáo dục & đào tạo Răng Hàm Mặt. Hiện nay, ở các nước tiên tiến như châu Âu, Mỹ, Singapore..., tỷ lệ bác sỹ nha khoa trên số dân là một trên 1.000-2.000 người, ở Hong Kong, Thái Lan... là 1/5.000. Còn ở Việt Nam, hiện tỷ lệ này là 1/26.000 người. Như vậy, để chăm sóc răng miệng cho hơn 80 triệu dân, nước ta phải có trên 20.000 bác sỹ nha khoa. Vì vậy việc nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao trong lĩnh vực Răng Hàm Mặt cho các bác sỹ đang là yêu cầu tất yếu đối với ngành răng hàm mặt Việt Nam.

 Trong thời gian qua, ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong khám chữa bệnh, cập nhật và áp dụng các kỹ thuật mới tiên tiến trên nhiều lĩnh vực chuyên sâu như: Vi phẫu ghép đoạn xương mặt hàm; điều trị ung thư và các bệnh lý phức tạp vùng hàm mặt; ghép xương và mô mềm trong cấy ghép nha khoa… Do cập nhật được các kỹ thuật cao tiên tiến và theo kịp các tiến bộ của nền nha khoa hiện đại, ngành răng hàm mặt Việt Nam đã thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước thay vì phải ra nước ngoài với chi phí điều trị rất tốn kém. Hơn nữa, nhiều cơ sở răng hàm mặt còn thường xuyên tiếp nhận người định cư ở nước ngoài về Việt Nam điều trị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt

Răng hàm mặt vừa là ngành vừa kỹ thuật, vừa y tế, nên muốn có một bác sỹ răng hàm mặt thực thụ thì phải mất nhiều thời gian đào tạo. Để một bác sỹ vừa thành thạo các kỹ thuật như lấy cao răng, hàn răng..., vừa có chuyên môn vững về răng hàm mặt, cũng phải mất 6 năm.

Để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ răng hàm mặt Việt Nam cần nâng cao trình độ của những nha sỹ đang có. Thứ 2 là tăng cường công tác đào tạo nha khoa trên cả nước. Nếu mỗi năm chúng ta đào tạo được tối thiểu là 300 bác sỹ nha khoa, thì khoảng 10 năm nữa chúng ta có thể đạt được tỷ lệ trung bình của thế giới. PGS.TS Trương Mạnh Dũng, Viện trưởng Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt cho biết.

Ngay sau Hội thảo sẽ là Chương trình tư vấn, khám và phẫu thuật nha khoa miễn phí cho bệnh nhân đến từ Hà Nội và các tỉnh thành lân cận trong tuần từ 17 đến 21/11/2014.

Thùy Trang H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm