Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Thực phẩm chức năng

Việt Nam sản xuất được đông trùng hạ thảo giá 7 triệu đồng

Đăng bởi: Kim Chi21/11/2014 15:32

Tiến sỹ Phạm Văn Nhạ - Trung tâm đấu tranh sinh học, Viện bảo vệ thực vật, vừa công bố sản xuất thành công đông trùng hạ thảo giá 7 triệu đồng/kg, trong khi giá của loại dược liệu này ở mức 1,2 - 1,6 tỷ đồng/kg nếu khai thác tự nhiên.

Việt Nam sản xuất được đông trùng hạ thảo giá 7 triệu đồng

Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy bằng nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo có tác dụng thực?

Đông trùng hạ thảo - từ truyền thuyết đến thực tế

7 tác dụng của Đông trùng hạ thảo theo Tây y

Đông trùng hạ thảo: Phân biệt thật - giả

Đông trùng hạ thảo Đại Nguyên

TS. Phạm Văn Nhạ cho biết loại đông trùng hạ thảo này được nuôi cấy trên ký chủ nhộng tằm. Đông trùng hạ thảo được biết đến như một loại dược liệu quý có khả năng tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bệnh thận… Đặc biệt đông trùng hạ thảo còn có khả năng phòng chống, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo tự nhiên còn rất ít vì thế giá thành tương đối đắt đỏ. Trong khi đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, có tới 70% đông trùng hạ thảo hiện có tại nước ta là hàng giả.

Năm 2011, sau chuyến công tác tới Trung tâm phòng chống ung thư của Mỹ và tham quan khu nuôi cấy đông trùng hạ thảo, TS. Phạm Văn Nhạ  ấp ủ dự định nghiên cứu sản xuất nấm  đông trùng hạ thảo

TS. Nhạ cho biết ông liên tục gặp thất bại, kinh phí nghiên cứu do ông bỏ ra đã lên tới hơn 2 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, ông mới nuôi thành công những hộp nấm đầu tiên

Nhộng tằm là ký chủ để cấy nấm giống

Nhộng tằm được khử trùng hết yếu tố vi sinh bên ngoài rồi cấy nấm đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi cấy tạo điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm như phù hợp như vùng núi mà nấm sinh trưởng

Sau khi cấy khoảng 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ lạnh, vi khuẩn nấm bắt đồng kết mạng trong ruột nhộng

Sau khi cấy khoảng 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ lạnh, vi khuẩn nấm bắt đồng kết mạng trong ruột nhộng

Phòng thí nghiệm luôn để nhiệt độ từ 20–21 độ C

Khoảng 60-70 ngày, nấm cao từ 3-4 cm là thời điểm thích hợp để thu hoạch

Nấm đông trùng hạ thảo có màu vàng nhạt. Kết quả phân tích mẫu cho thấy, sản phẩm đông trùng hạ thảo này có hàm lượng cao các chất quan trọng là Adenosin đạt 0,32 mg/g và Cordycepin đạt 0,14mg/g. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh ung thư

Những cây nấm có phần quả thể to mập, được chọn để lưu giữ giống

Theo TS Phạm Văn Nhạ, thành công quan trọng nhất trong nghiên cứu sản xuất đông trùng hạ thảo là lưu giữ được giống thuần chủng trong thời gian dài

Theo Khám phá

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nghiên cứu - Sản xuất

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm