Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 thứ 8: Abdala của Cuba

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp18/09/2021 14:35

Health+ | Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ 8 được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam.

Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 thứ 8: Abdala của Cuba

Vaccine Abdala bao gồm 3 mũi tiêm và có hiệu quả lên tới 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Cuba.

Việt Nam mua bổ sung 20 triệu liều vaccine Pfizer

Ít nhất 1 vaccine COVID-19 sản xuất trong nước sẽ được phép lưu hành cuối năm 2021

Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước

Việt Nam dự kiến đón hơn 103 triệu liều vaccine từ nay đến cuối năm

Theo đó, vaccine Abdala sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Bộ Y tế cũng quy định các điều kiện đi kèm việc phê duyệt Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Abdala theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.

Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo có trách nhiệm lựa chọn đơn vị có đủ điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế (Hội đồng tư vấn) trong quá trình sử dụng.

Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine Abdala.

Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm Y tế có trách nhiệm kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Abdala trước khi đưa ra sử dụng.

Theo Bộ Y tế, vaccine Abdala sử dụng công nghệ tương tự một vaccine nội địa đang trong quá trình phát triển tại Việt Nam là Nano Covax, đó là công nghệ tái tổ hợp protein.

Đây cũng là vaccine mới tại Cuba, được nước này tuyên bố là vaccine đạt hiệu quả tới 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Lịch tiêm Abdala bao gồm 3 mũi, nhiều hơn các vaccine thông thường đã sử dụng tại Việt Nam từ 1 mũi.

Được biết, phía Cuba đã cam kết có thể cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều vaccine Abdala.

Như vậy, Việt Nam có 8 loại vaccine đã được cấp phép sử dụng gồm: AstraZeneca (do AstraZeneca sản xuất), Sputnik-V (Viện nghiên cứu Gamaleya), COVID-19 vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 Vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer-BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/Sinopharm), Hayat - Vax (CNBG) và vaccine Abdala (Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba).

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm