Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam nâng cao mức độ ứng phó với dịch Ebola

Đăng bởi: Thùy Trang20/10/2014 09:25

Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola, ngày 19/10 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã kiểm tra đột xuất công tác đáp ứng điều trị khi có ca bệnh Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cung cấp đủ phương tiện phòng hộ Ebola cho cán bộ y tế Việt Nam

Mỹ: Chính quyền yêu cầu sản xuất thuốc điều trị Ebola số lượng lớn

WHO tuyên bố chấm dứt dịch Ebola ở Senegal

Đa số người Mỹ tin rằng Ebola lây lan qua không khí

Khủng hoảng Ebola: Giá thực phẩm Tây Phi tăng vọt

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương,  vừa qua BV này đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nghi ngờ có liên quan đến bệnh Ebola. Đó là bệnh nhân nam 26 tuổi ở Hà Nội bị sốt sau khi tiếp xúc với 1 người Nigeria. Bệnh nhân này sau đó được chẩn đoán sốt virus. Bệnh nhân thứ 2 là một nam giới 22 tuổi, quốc tịch Nigeria là sinh viên ĐH FPT, nhập viện do sốt. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi. Cả hai bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Trước nguy cơ dịch Ebola xâm nhập, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly, khu vực khử khuẩn, các đội điều trị và cấp cứu ngoại viện. Hiện tại BV đã có phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 đủ  năng lực xét nghiệm Ebola.     

Việt Nam nâng cao mức độ ứng phó với dịch Ebola

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trong những ngày vừa qua dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp. Việc 3 y tá đang làm việc trong các cơ sở y tế của Tây Ban Nha và Mỹ bị nhiễm virus Ebola khi chăm sóc người bệnh là một sự cố về y tế công cộng, buộc tất cả các quốc gia trên thế giới phải xem xét, kiểm tra và rà soát lại các biện pháp phòng, chống lây nhiễm virus Ebola để rút ra các bài học kinh nghiệm. Tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola. 

Thứ trưởng cũng chỉ đạo các BV được phân công tiếp nhận khi có ca bệnh Ebola ngay trong tuần tới phải nâng mức cảnh giác với bệnh trước tình hình nguy cấp hiện nay. Trong tuần tới các BV phải thực hiện diễn tập tình huống tiếp nhận ca bệnh Ebola, bao gồm các quy trình về chống nhiễm khuẩn, cách ly, điều trị và mở rộng vùng cách ly, thiết lập BV dã chiến trong tình huống có đông bệnh nhân.

Ngay trong tuần này Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tổ chức diễn tập quy mô tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và bệnh viện được giao nhiệm vụ ở miền Trung, miền Nam, xây dựng kế hoạch diễn tập với các tình huống giả định cụ thể, lên phương án nhân lực để khám sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, cách ly, kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện, có phương án mở rộng vùng cách ly khi dịch lan rộng.

Theo Hồng Hải (Dân trí)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm