Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam được tặng thuốc điều trị lao kháng thuốc

Đăng bởi: Anh Nguyên26/11/2015 10:32

Trên 100 bệnh nhân mắc lao tiền siêu kháng thuốc và siêu kháng thuốc đầu tiên của Việt Nam sẽ được tặng loại thuốc mới để điều trị bệnh lao kháng thuốc.

Việt Nam được tặng thuốc điều trị lao kháng thuốc

Thuốc Bedaquiline - loại thuốc mới đầu tiên trong hơn 40 năm qua dùng để điều trị lao kháng thuốc

Bệnh lao giết người ngang hàng HIV/AIDS

Cảnh báo tình trạng chủng lao kháng thuốc trên toàn cầu

Điều trị bệnh lao kháng thuốc bằng tế bào gốc tủy xương

Bệnh nhân lao kháng thuốc: Mối hiểm họa khôn lường

Ngày 25/11, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố thuốc Bedaquiline, loại thuốc mới đầu tiên trong hơn 40 năm qua dùng để điều trị lao kháng thuốc, hiện đã có tại Việt Nam thông qua chương trình hợp tác giữa USAID và Công ty Janssen Therapeutics thuộc tập đoàn Johnson & Johnson. Quan hệ hợp tác sáng tạo này là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại mối đe dọa về sức khỏe ngày càng gia tăng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây ra.

Bệnh lao là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất tại Việt Nam với 130.000 ca phát hiện mới và 17.000 người tử vong. Việt Nam cũng là nước có gánh nặng về y tế công cộng do bệnh lao kháng thuốc, do vậy Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới được trao tặng thuốc Bedaquiline để hỗ trợ phòng chống căn bệnh này.

USAID Việt Nam cùng Chương trình Chống lao Quốc gia Việt Nam, Bộ Y tế, Tổ chức KNCV Tuberculosis Foundation và các đối tác khác đã tham dự một hội nghị tại Bệnh viện Phổi Trung ương nhằm khởi động chương trình trao tặng và triển khai thuốc Bedaquiline tại Việt Nam với trên 100 bệnh nhân mắc lao tiền siêu kháng thuốc và siêu kháng thuốc được tặng loại thuốc mới trong đợt này. Hội nghị này cũng nhằm bắt đầu triển khai phác đồ ngắn hạn hơn (9 tháng) và tiết kiệm chi phí hơn trong điều trị lao kháng thuốc tại Việt Nam.

Dựa trên nền tảng 20 năm hỗ trợ của USAID dành cho công tác phòng chống lao tại Việt Nam, các dự án hiện tại của USAID tập trung hỗ trợ Chương trình Chống lao Quốc gia và Cục Phòng chống HIV/AIDS thực hiện phát hiện lao sớm, cải thiện công tác điều trị bệnh lao, tăng cường mạng lưới phòng thí nghiệm và dự phòng lây nhiễm lao. Chiến lược phòng chống lao toàn cầu của Chính phủ Hoa Kỳ trong giai đoạn 2015 – 2019, USAID cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Chương trình Lao Quốc gia của Việt Nam trên bốn lĩnh vực can thiệp kỹ thuật: Tăng cường tiếp cận dịch vụ chất lượng cao; Dự phòng lây nhiễm lao; Củng cố mạng lưới dịch vụ phòng chống lao; Và thúc đẩy các thực hành tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới về chấm dứt đại dịch lao toàn cầu.

Theo Sức khỏe & đời sống

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm