Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất lịch sử thế nào?

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp18/06/2021 10:39

Health+ | Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 cho 70 triệu dân, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Bộ Y tế triển khai chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất lịch sử thế nào?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt mục tiêu sớm đưa Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng

800.000 liều vaccine vừa về TP.HCM sẽ được triển khai tiêm chủng thế nào?

Số ca mắc mới gần chạm mốc kỷ lục, chuẩn bị tiêm chủng quy mô lớn

Cần Thơ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Việt Nam hướng tới chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Để phòng, chống COVID-19, Việt Nam đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất lịch sử. Chiến dịch với sự chủ trì của Bộ Y tế và sự phối hợp tham gia của tất cả các bộ, ngành, trên quy mô cả nước.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Việt Nam muốn đạt được miễn dịch cộng đồng thì phải tiêm cho ít nhất 70% dân số, tương đương khoảng 70 triệu người. Do đó, Bộ Y tế đã xây dựng, báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ về việc mua 150 triệu liều vaccine để triển khai chiến dịch tiêm chủng này trên quy mô toàn quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, không chỉ quy mô mà chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này còn có nhiều điểm mới.

Thứ nhấtchiến dịch triển khai đồng loạt trên quy mô tất cả các địa phương và các điểm tiêm ở các xã, phường.

Thứ hai, ngoài 12.000 điểm tiêm cố định trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chiến dịch sẽ mở rộng lên 15.000 điểm, trong đó có thêm các điểm lưu động tại các nhà máy, trường học và một số khu vực khác để đảm bảo người dân được tiếp cận vaccine một cách thuận lợi và dễ dàng nhất.

Thứ bachiến dịch tiêm chủng lần này có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TT&TT, Bộ GTVT và nhiều bộ ngành liên quan. Đây là điều chưa từng có. 

Thứ tư, ứng dụng công nghệ thông tin tiêm chủng. Hiện Bộ Y tế đã phát triển Sổ sức khoẻ điện tử đối với cá nhân. Theo đó, mỗi người dân khi đi tiêm chủng đều phải đăng ký lịch tiêm trên Sổ sức khoẻ điện tử hoặc qua tin nhắn SMS. Trên cơ sở đó, hệ thống sẽ chuyển tin nhắn đến người dân thông tin về địa điểm tiêm cũng như thời gian tiêm, tránh việc người dân phải xếp hàng đợi chờ tiêm.

Đồng thời, cán bộ tiêm chủng cũng sử dụng sổ sức khoẻ điện tử để quản lý người được tiêm chủng thông qua hệ thống phần mềm. Sổ sức khoẻ điện tử sẽ đồng bộ hoá cả kết quả tiêm chủng và thông tin về xét nghiệm. Đây cũng chính là cơ sở dữ liệu để tiến tới áp dụng hộ chiếu vaccine.

Chiến dịch sẽ đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu, người tiêm nếu không đảm bảo sức khỏe sẽ phải trì hoãn tiêm

Dù triển khai tiêm đồng loạt, song Bộ trưởng Y tế khẳng định, Việt Nam vẫn đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. “Điểm khác biệt của chương trình tiêm chủng ở nước ta đối với các nước là tất cả các đối tượng tiêm sẽ được tiến hành sàng lọc rất kỹ. Nếu đối tượng tiêm không đảm bảo yêu cầu về sức khoẻ thì họ sẽ được các điểm tiêm trì hoãn tiêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phía cơ sở tiêm chủng, Bộ Y tế cũng yêu cầu phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đi tiêm, tất cả phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khoẻ; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Bộ Y tế cũng đã lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực để sẵn sàng trợ giúp địa phương trên toàn quốc để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Hiệp Nguyễn H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm