Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam đang là quốc gia thiếu nước

Đăng bởi: Kim Chi20/03/2015 17:10

Tại Lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới (22/3) với thông điệp “Nước là cốt lõi của phát triển bền vững”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh rằng Việt Nam đang là quốc gia thiếu nước.

Việt Nam đang là quốc gia thiếu nước

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: nước không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá, mà còn là chìa khóa để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường (Ảnh: Xuân Long)

Nguồn nước sạch về 3 "vùng khát"

Đường ống dẫn nước sạch sông Đà vỡ lần thứ 7

Nước sạch Khu đô thị Mỹ Đình 2 có sạch?

Đau đầu tìm nguồn nước sạch bổ sung cho Hà Nội

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Nguyễn Minh Quang một lần nữa khẳng định: “Việt Nam không phải là quốc gia giàu về nước”. Ông cho biết, theo dự báo của các nhà khoa học, sang thế kỷ XXI, loài người phải đối phó thêm với hiểm họa thiếu nước.

“Nước, nguồn tài nguyên tưởng như vô tận, trong thế kỷ tới sẽ quý giá không kém gì dầu lửa và có thể là nguyên nhân dẫn đến những xung đột giữa nhiều quốc gia”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định.

Theo ông Quang, một hậu quả đáng ngại có thể xảy ra là thay vì phải nhập khẩu nước, các cường quốc sẽ chiếm những vùng đất lân cận có nguồn nước mặt hoặc nước ngầm. Liên Hiệp Quốc hiện đã liệt kê được trên 300 vùng tranh chấp có thể xảy ra do biên giới chung là dòng sông, hoặc do hai bên cùng có một túi nước ngầm chung.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng nhấn mạnh: "Nước không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá, mà còn là chìa khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trườngg. Cần phải quản lý, khai thác, sử dụng nước phù hợp, hiệu quả, phát huy những mặt lợi, hạn chế những tác hại của nước".

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam có 3.450 sông, suối với tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3, nhưng gần 2/3 là từ nước ngoài chảy vào. Lượng nước nội sinh chỉ chiếm gần 1/3 và nếu chỉ tính lượng nước này thì bình quân đầu người chỉ đạt khoảng 3.500m3/năm. “Dòng chảy phân bố không đều theo mùa và theo vùng, trong đó 70 - 80% tập trung trong mùa lũ, mùa khô kéo dài 6 - 9 tháng nhưng chỉ có 20 - 30% tổng lượng nước. Do đó về cơ bản Việt Nam vẫn là quốc gia thiếu nước, nhất là trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nước ngày càng gia tăng, các quốc gia ở thượng nguồn đang tăng cường các hoạt động khai thác và tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước, sử dụng nước lãng phí, kém hiệu quả vẫn chưa được cải thiện” - ông Hải khẳng định.

Theo Xuân Long (tuoitre)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm