Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam có trung tâm phẫu thuật nội soi ứng dụng Robot

Đăng bởi: Health+28/02/2014 11:04

Health+ | (Health+) Phẫu thuật nội soi ứng dụng Robot được tiến hành trên trên phẫu trường với hình ảnh 3D, tiếp cận vùng phẫu thuật một cách chính xác, hiệu quả phẫu thuật cao, biên động cử động lớn, thời gian phẫu thuật nhanh, đơn giản và tối thiểu hóa các bước tiến hành phẫu thuật, giúp tăng tính khéo léo, linh hoạt trong phẫu thuật.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ y tế - PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện đã cắt băng khánh thành Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa có ứng dụng Robot

Chiều 27/2, Bệnh viện Nhi Trung ương đã khánh thành Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa có ứng dụng Robot và triển khai lễ ra quân đầu xuân 2014 đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành dự án Bệnh viện Nhi Trung ương và các dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ.

Theo PGS.TS Lê Thanh Hải (Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư): “ứng dụng Robot trong phẫu thuật nội soi với cánh tay Robot linh hoạt, quay được 360 độ có thể phẫu thuật ở các vị trí khó, phẫu thuật bằng tay với ống nội soi thông thường khó có thể với tới được. Phẫu thuật bằng Robot cũng có ưu điểm có thể xem xét kỹ trước từng bước phẫu thuật, giúp ca phẫu thuật chính xác và hiệu quả hơn”.

Hiện Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa có ứng dụng Robot đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 8 bệnh nhi, trong đó có 4 ca megacolon, 1 ca loạn sản thận, 3 ca u nang ống mật chủ.


Bé Phạm Hải Băng, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật nội soi bằng Robot

Theo chị Hiền, mẹ bé Phạm Hải Băng (17 tháng tuổi, quê Thái Bình), bị loạn sản thận trái, bệnh nhi nhỏ nhất được phẫu thuật nội soi ứng dụng Robot: “Sau ca mổ kéo dài 45 phút, hiện tại bé có thể ăn uống bình thường, sức khỏe ổn định và cháu có thể xuất viện”.

- Là hệ thống Robot phẫu thuật nội soi thứ 17 của Đông Nam Á

- Đã có 2.585 hệ thống Robot phẫu thuật nội soi đã được lắp đặt tại 2.025 bệnh viện trên toàn thế giới.

- Mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu ca phẫu thuật sử dụng Robot phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi ứng dụng Robot được tiến hành trên trên phẫu trường với hình ảnh 3D, tiếp cận vùng phẫu thuật một cách chính xác, hiệu quả phẫu thuật cao, biên động cử động lớn, thời gian phẫu thuật nhanh, đơn giản và tối thiểu hóa các bước tiến hành phẫu thuật, tăng tính khéo léo, linh hoạt trong phẫu thuật.

Hiện, phương pháp này được ứng dụng để phẫu thuật các bệnh như: dị tật hậu môn trực tràng, phình đại tràng bẩm sinh, tắc tá tràng, u nang ống mật chủ, cắt túi mật nội soi, cắt thận, cắt lách, gan, luồng trào ngược bàng quang niệu bảo, teo thực quản, thoát vị, cắt thùy phải thùy phổi…

Sự ra đời của Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa có ứng dụng Robot là điều kiện để các nhà phẫu thuật nhi có thể thực hiện được các kỹ thuật ngang tầm quốc tế, đồng thời phát triển được các kỹ thuật mới, kỹ thuật khó giải quyết các tình trạng bệnh lý phức tạp. Triển khai phẫu thuật nội soi có hỗ trợ của robot là nền tảng để chúng ta phát triển ý tưởng phẫu thuật từ xa. Mở ra ứng dụng lớn trong tương lai như có thể thực hiện được các phẫu thuật cho các vùng địa lý xa xôi, nơi hải đảo, trên tàu thủy… từ các trung tâm y khoa ở các thành phố lớn.

Phẫu thuật nội soi nhi khoa có ứng dụng Robot phát triển tại Việt Nam cũng là cơ sở để khẳng định vị thế của phẫu thuật nội soi nhi khoa nước ta trên trường quốc tế. Hiện, bệnh viên nhi trung ương trở thành bệnh viện trẻ em đầu tiên ở Châu Á ứng dụng robot trong phẫu thuật nhi khoa được trang bị robot để ứng dụng trong phẫu thuật.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ y tế - PGS. TS Nguyễn Viết Tiến, PGS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc bệnh viện đã cắt băng khánh thành Trung tâm phẫu thuật nội soi Nhi khoa có ứng dụng Robot và đi thăm, tặng quà những bệnh nhân được phẫu thuật nội soi có ứng dụng Robot thành công tại Bệnh biện.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi lễ khánh thành:Các vị đại biểu khách đi thăm quan Robot phẫu thuật nội soiRobot với 5 cánh tay linh hoạt, khéo léo trong phẫu thuật

Bộ điều khiển cánh tay Robot

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm