Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Hành trình 10 năm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp13/06/2019 15:28

Health+ | Sáng nay (13/6), tại Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Hành trình 10 năm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động Hạng ba cho Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia

Cục ATTP: 20% cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm: Phụ thuộc nhiều vào hậu kiểm

Ban hành Thông tư về phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhức nhối an toàn vệ sinh thực phẩm: Bài 2: Đầu nậu tung hoành

Kiểm nghiệm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng, đảm bảo phục vụ kịp thời công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của xã hội. Trước yêu cầu cấp thiết của xã hội về an toàn vệ sinh thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập theo Quyết định số 376/QĐ-TTg ngày 23/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, tập thể lãnh đạo, viên chức Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu khả quan, và đang tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng đồng hành cùng ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP phát biểu tại buổi lễ

Viện trưởng, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo cho biết: "Viện Kiểm nghiệm ATVSTP - trực thuộc Bộ Y tế là đơn vị kỹ thuật đầu ngành, phục vụ quản lý nhà nước về kiểm nghiệm chất lượng ATVSTP. Ngay từ ngày đầu thành lập, Viện đã ý thức được tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng của các hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Với mỗi hoạt động kỹ thuật, Viện đều xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế bao gồm: TCVN ISO/IEC 17020; TCVN ISO/IEC 17021; TCVN ISO/IEC 17025; TCVN ISO/IEC 17043; TCVN ISO/IEC 17065 và TCVN ISO 9001".

Theo báo cáo, trong vòng 10 năm qua, Viện đã nỗ lực xây dựng được các phương pháp kiểm nghiệm phục vụ hiệu quả, công tác thanh tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về ATTP, trong đó, nhiều phương pháp đã được ban hành thành Tiêu chuẩn quốc gia. Các tiêu chuẩn do Viện xây dựng đã góp phần hoàn thiện hệ thống các phương pháp kiểm nghiệm về ATTP, là cơ sở để xây dựng các văn bản pháp luật liên quan về ATTP.

Trước những vấn đề về ATTP mới phát sinh những năm qua đã làm ảnh hưởng tới niềm tin của nhân dân, gây khó khăn trong công tác quản lý ATTP, Viện đã nghiên cứu, xây dựng được hàng trăm phương pháp phân tích nhằm giải quyết các vấn đề mới như: Phát hiện các chủng vi sinh gây hiện tượng làm đỏ thịt, cá, trứng; Phát hiện vi khuẩn sinh độc tố tetrodotoxin; Xác định hàm lượng phenol, cyanua trong sự cố thủy hải sản chết ở miền Trung (Formosa)...

Các tập thể, cá nhân Viện Kiểm nghiệm ATVSTP được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

"Những phương pháp này đã hỗ trợ đắc lực cho hệ thống các phòng thí nghiệm tại nhiều địa phương, từ đó góp phần nâng cao chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm trên thị trường", PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo nhấn mạnh.

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ra đời cùng thời điểm với hệ thống 63 Chi cục ATVSTP tỉnh/thành phố. Đến nay, Viện với 16 Khoa, Phòng và Trung tâm đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của các cơ quan quản lý và khách hàng trên khắp mọi miền Tổ quốc trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm thực phẩm, cung cấp chương trình thử nghiệm thành thạo và các lĩnh vực chuyên môn khác có liên quan.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm