Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Triệu chứng viêm gan do rượu

Đăng bởi: Tiểu Bắc11/01/2016 10:36

Health+ | Rượu và bệnh gan vốn là những kẻ đồng hành. Rất nhiều người, ngay cả những người nghiện rượu đều biết điều này nhưng phần vì không bỏ được rượu, phần vì bệnh gan do rượu ít có triệu chứng trong giai đoạn đầu.

Triệu chứng viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu không có triệu chứng điển hình

Viêm gan do rượu cần phòng ngừa thế nào?

Viêm gan do rượu có lây không?

Bệnh nhân viêm gan do rượu nên ăn uống thế nào?

Mẹ bị viêm gan B, sinh con có bị lây nhiễm không?

Thông thường, một người uống rượu lâu năm sẽ bị gan nhiễm mỡ đầu tiên. Gan nhiễm mỡ là hay gặp nhất chiếm hơn 90% các bệnh gan do rượu. Khoảng 35% trong số các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ nếu uống nhiều rượu hơn và lâu ngày sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu. Đây được coi là dấu hiệu báo trước của xơ gan rượu.

Viêm gan do rượu ở nam giới không nặng nề như ở nữ giới nếu uống cùng một lượng rượu

Uống quá nhiều rượu làm cho gan sưng lên và bị tổn thương. Trong các trường hợp nhẹ, những biểu hiện gan bị tổn thương có thể chưa rõ ràng, các trường hợp nặng hơn, các triệu chứng thường diễn ra đột ngột và nhanh chóng dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng bao gồm cả suy gan và tử vong.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân viêm gan do rượu:

– Bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu, sụt cân, đau bụng và vàng da

– Sốt, đôi khi cao tới 39 độ C (chiếm khoảng một nửa số trường hợp)

– Gan to đau (đa số có), lách to (1/3 trường hợp)

Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân bị cổ trướng, phù, chảy máu và mắc bệnh não gan. Mặc dù vàng da, cổ trướng và bệnh não có thể giảm dần với kiêng rượu nhưng nếu bệnh nhân tiếp tục uống rượu và chế độ ăn kém dinh dưỡng có thể dẫn đến các đợt cấp lặp đi lặp lại nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng thời kỳ đầu của viêm gan do rượu không rõ ràng, nhưng nếu bệnh nhân là một người uống nhiều rượu trong thời gian dài, kết quả xét nghiệm liên quan cũng không khó để chẩn đoán.

Tiêu Bắc H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiêu hóa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm