Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Hỏng gan vì Đông dược trôi nổi

Đăng bởi: Anh Nguyên12/08/2015 17:18

Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính đã điều trị Tây y tương đối ổn định nhưng lại bỏ sang dùng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc khiến bệnh nặng lên, nguy cơ tử vong cao.

Hỏng gan vì Đông dược trôi nổi

Điều trị cho bệnh nhân viêm gan B tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: Q.Liên

Viêm gan C căn nguyên gây xơ gan, ung thư gan

8 triệu người Việt đang bị viêm, xơ và ung thư gan

Viêm gan siêu vi B mạn tính: Âm thầm nhưng nguy hiểm tính mạng

Hơn 43% bệnh nhân ung thư gan phát hiện bệnh quá muộn

Trong 7 tháng đầu năm, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã điều trị cho 18 trường hợp suy gan, tổn thương gan tối cấp sau khi dùng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc để trị viêm gan B mạn tính. Trong số này có 8 người không qua khỏi.

Bỏ giữa chừng

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phó trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, kể hầu như tháng nào khoa này cũng tiếp nhận vài bệnh nhân viêm gan B mạn tính đã điều trị ổn định nhưng lại bỏ sang dùng thuốc Đông y khiến tình trạng bệnh nguy kịch.

Cách đây khoảng hai tháng, bệnh nhân nam hơn 40 tuổi, ở Hải Phòng, đã điều trị thuốc kháng virus viêm gan B và ổn định trong thời gian dài. Sau đó, người bệnh tin theo lời người khác mua thuốc của một thầy lang Campuchia về uống để trị viêm gan. Tuy nhiên, uống khoảng 3 - 4 ngày, bệnh nhân bị suy gan trầm trọng và không cứu được.

Cuối tháng 7, khoa cũng tiếp nhận một bệnh nhân nam, 33 tuổi, trong tình trạng tổn thương gan tối cấp rất nguy kịch, vàng mắt, vàng da, bụng trướng căng, xuất hiện nhiều điểm xuất huyết trên da. Dù được cấp cứu rất tích cực bằng các biện pháp: Lọc máu, thở máy... nhưng bệnh nhân này cũng không qua khỏi vì tình trạng ngộ độc toàn thân do gan bị suy quá nặng.

Điều đáng nói, trước đó bệnh nhân này đã được điều trị bị viêm gan B mạn tính ổn định nhưng sau ba tháng bỏ thuốc kháng virút sang sử dụng nấm lim xanh, bệnh tiến triển nặng lên nhanh chóng, hậu quả là bệnh nhân tử vong.

Thuốc Đông y không diệt được virus

Theo bác sỹ Cấp, trong số những người nhiễm virus siêu vi B có 90% là cấp tính, tự khỏi, khỏe mạnh, chỉ có 10% trở thành mãn tính, 2/3 trong số này dù có thể lây nhiễm cho người khác nhưng vẫn có thể có thể trạng ổn định do nồng độ virus có trong máu thấp nên ít có nguy cơ phá hủy tế bào gan. 1/3 số bệnh nhân còn lại có nồng độ virus trong máu rất cao, có nguy cơ rất cao có thể tiến triển thành bệnh xơ gan hoặc ung thư gan.

Thuốc kháng virus hiện nay rất có hiệu quả đối với bệnh viêm gan mạn tính, giúp giảm bớt số lượng virus, ngăn ngừa tiến triển thành xơ gan, ung thư gan... Tuy nhiên, thời gian điều trị rất lâu dài vì không diệt hoàn toàn 100% virus, nhiều bệnh nhân vì thế không kiên trì trong điều trị.

Vấn đề khác là hiện nay nhiều bệnh nhân viêm gan cấp tính dùng thuốc Đông y thấy “khỏi bệnh” (nhưng thực chất bệnh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp). Một số thầy thuốc Đông y vì thế hiểu nhầm những bài thuốc của mình có thể chữa khỏi bệnh viêm gan virus (bao gồm cả viêm gan mạn tính) nên quảng cáo và ngay cả bệnh nhân viêm gan cấp tính cũng giới thiệu về những bài thuốc Đông y có thể chữa được viêm gan virus như vậy.

Số 1/3 bệnh nhân viêm gan mạn tính có nguy cơ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan kể trên vì nghe theo những lời quảng cáo, giới thiệu này đã ngưng sử dụng thuốc kháng virus chuyển sang sử dụng Đông y, tạo cơ hội cho virus bùng lên nhanh chóng chuyển sang suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan...

Bác sỹ Cấp khuyến cáo người bệnh viêm gan cấp tính (B, C) không cần phải lo lắng vì có đến 90% tự khỏi. Những bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính nên khám định kỳ, nếu được phát hiện ở trong nhóm virus hoạt động tấn công thì cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị kháng virus, không nghe theo những lời quảng cáo chữa khỏi bệnh viêm gan bằng Đông y, hoặc nếu sử dụng thuốc Đông y cần theo chỉ dẫn của những thầy thuốc Đông y và những bài thuốc Đông y đã được thẩm định, kiểm chứng, tránh những bài thuốc trôi nổi, bài thuốc từ lời mách của người khác.

Theo bác sỹ Cấp, hiện có khá nhiều bài thuốc Đông y được kiểm chứng về công dụng đối với gan nhưng chủ yếu là bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ chức năng gan chứ không diệt được virus gây bệnh viêm gan. “Lý tưởng nhất trong điều trị bệnh viêm gan mạn tính vẫn là kết hợp Tây y diệt virus còn Đông y hỗ trợ, bảo vệ gan”, bác sỹ Cấp nói.

Nếu viêm gan virus (B, C) ở thể tồn tại (người lành mang bệnh) thì không phải chữa, nếu ở thể tiến triển (người bệnh tái phát nhiều lần) có thể chữa bằng Đông y, tuy nhiên phải dựa trên kết quả thăm khám, xét nghiệm của Tây y.

Theo đó, nếu nồng độ virus trong máu ở mức 1+ thì có thể chữa được bằng Đông y, nếu kết quả này là từ 2+ trở lên thì bắt buộc phải tuân theo phương pháp điều trị của Tây y. Hoặc Đông y có thể điều trị kết hợp 
với tây y như phương pháp hỗ trợ, giúp bảo vệ tế 
bào gan.
Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Hướng - Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam

Theo Tuổi trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Tiêu hóa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm