Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Vì sao phụ nữ thường già nhanh sau khi sinh con?

Đăng bởi: Q. Tuấn27/07/2018 16:38

Health+ | Nhiều người cho rằng, việc sinh con có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, khiến phụ nữ già nhanh hơn. Mới đây, một nghiên cứu đã chứng minh điều đó là có cơ sở.

Vì sao phụ nữ thường già nhanh sau khi sinh con?

Quá trình mang thai và sinh con có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của phụ nữ

5 thực phẩm phụ nữ sau sinh nên ăn để nhiều sữa

Vì sao trẻ sơ sinh bị da khô, bong tróc?

Tại sao dùng men vi sinh, men tiêu hóa con vẫn bị táo bón?

Một đêm ngon giấc bằng 10 thang thuốc bổ cho bà bầu

Đó là nghiên cứu của trường Đại học Northwestern, Illinois (Mỹ), được tiến hành trên hơn 3.200 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 22 ở Philippines.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét đến 2 dấu hiệu của lão hóa tế bào như: Chiều dài telomere và tuổi biểu sinh của tế bào - cả 2 dấu hiệu này đều có thể giúp dự đoán về tỷ lệ tử vong.

Kết quả nghiên cứu phát hiện ra rằng, mỗi lần sinh con có thể gây hại cho cơ thể phụ nữ ở cấp độ tế bào, và có thể làm tăng quá trình lão hóa lên tới 2 năm. Điều đó cũng có nghĩa là nếu phụ nữ càng có nhiều con thì tuổi thọ của họ sẽ càng ngắn lại.

Ông Calen Ryan - tác giả nghiên cứu nói rằng: "Ngay cả khi chúng tôi đã xem xét đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lão hóa của tế bào, thì những ảnh hưởng của quá trình mang thai vẫn luôn được xếp ở vị trí hàng đầu".

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, mặc dù vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra điều này, tuy nhiên, nó có thể liên quan tới những thay đổi để thích ứng với hệ miễn dịch trong khi mang thai.

Tuy nhiên, sẽ cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu khác để chứng minh điều này.

Những phát hiện được công bố trên Scientific Reports.

Quang Tuấn H+ (Theo Dailymail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm