Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Vì sao không phải ai cũng bị bệnh COPD khi hút thuốc lá?

Đăng bởi: Vân Ngọc08/02/2017 09:57

Health+ | Một nghiên cứu mới đây về di truyền trên đối tượng hút thuốc lá đã cho thấy không phải ai cũng bị bệnh do hút thuốc lá, mở ra cơ hội điều trị hiệu quả trên từng cá nhân.

Vì sao không phải ai cũng bị bệnh COPD khi hút thuốc lá?

Không phải ai cũng bị COPD do hút thuốc lá

5 yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh COPD

Mắc COPD, làm gì để tránh triệu chứng bùng phát?

Bệnh phổi COPD: “Kẻ sát nhân” không nhiều người biết mặt

Thảo mộc cho người bệnh COPD dễ thở

GS Ian Hall, ĐH Nottingham, 1 thành viên của nhóm nghiên cứu, nói rằng: “Những gì chúng ta biết về lý do tại sao 1 người mắc bệnh này trong khi người khác lại không, ít đến mức đáng ngạc nhiên".

Do đó, nhóm nghiên cứu của ông dã phân tích 24 triệu gen khác nhau ở những người có nguy cơ để tìm ra lý do vì sao người này mắc bệnh và người khác thì không.

Kết quả là nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là 3,7 lần giữa các cá nhân có điểm thập phân vị về nguy cơ di truyền cao nhất và thấp nhất.

Theo số liệu của hơn 100 nhà khoa học cùng 350.000 đối tượng tham gia nghiên cứu từ 13 quốc gia, cứ 100 người có gen này và lại hút thuốc thì 72 người sẽ mắc COPD.

“Nhưng nghiên cứu về các biến đổi di truyền của từng cá nhân đã giúp hiểu rõ các cơ chế gây ra bệnh tật, từ đó giúp phát triển các loại thuốc phù hợp.

Và theo nhà nghiên cứu Martin Tobin, ĐH Leicester: “Kết quả của công trình nghiên cứu này sẽ giúp chúng tôi dự đoán ai sẽ bị COPD - mở ra khả năng dự phòng cho những cá nhân có nguy cơ”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy có thể giảm 1 nửa số người mang gen mắc COPD nếu họ ngừng hút thuốc từ khi còn trẻ.

Ian Jarrold, Quỹ Phổi Anh quốc, cho biết: “COPD gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cuộc sống của người bệnh cũng như người chăm sóc và người thân. Do đó, hiểu cách COPD tiến triển sẽ là chìa khóa để phát hiện ra những cách điều trị hiệu quả mới cũng như sử dụng những cách điều trị hiện có hiệu quả hơn.

Công trình này là 1 bước tiến quan trọng trong phòng ngừa và điều trị sớm COPD”.

Bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (COPD) cùng với viêm phế quản hay khí phế thũng, chủ yếu là do khói thuốc, ô nhiễm không khí và tiếp xúc với bụi, hóa chất ở nơi làm việc.

Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán nó sẽ trở thành 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới vào năm 2030.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Genetics.

Nhân Hà Theo dantri.com.vn

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hô hấp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm