Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý gì?

Đăng bởi: Vi Bùi27/09/2018 11:07

Health+ | Xin chào bác sỹ! Tôi bị rối loạn nhịp tim và đang muốn chuyển sang dùng thuốc để kiểm soát bệnh. Tôi tìm hiểu được biết có nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý gì về mỗi loại thuốc? ( Vũ H. A., Phú Quốc)

Chuyên đề : Rối loạn nhịp tim

Dùng thuốc điều trị rối loạn nhịp tim cần lưu ý gì?

Có nhiều nhóm thuốc điều trị rối loạn nhịp tim với vai trò khác nhau

Ngoài đặt máy khử rung tim, còn cách nào điều trị rối loạn nhịp tim?

Có rủi ro gì khi đặt máy khử rung tim trị rối loạn nhịp tim?

Điều trị rối loạn nhịp tim: Khi nào cần đặt máy khử rung tim?

Chi phí cho một lần đốt điện tim là bao nhiêu, có được dùng BHYT không?

TS.BS Phạm Trần Linh - Phó Chủ tịch Phân hội Nhịp tim Việt Nam, Trưởng Khoa C5 - Viện Tim mạch Trung ương trả lời:

Chào bạn!

Trên thế giới, các loại thuốc rối loạn nhịp tim được chia thành 4 nhóm. Nhóm 1 là những thuốc tác động trực tiếp lên quá trình vận chuyển ion natri và kali đi qua màng tế bào. Nhóm này lại được chia thành các nhóm 1A, nhóm 1B, nhóm 1C.

Cần phải chia thành nhiều nhóm như vậy vì rối loạn nhịp tim là một lĩnh vực rất rộng. Có những trường hợp rối loạn nhịp trên thất, rối loạn nhịp tại thất, có những trường hợp là rung nhĩ, trường hợp rối loạn nhịp chậm, rối loạn nhịp tim nhanh… Do đó phải có từng nhóm thuốc phù hợp với từng bệnh lý.

Ví dụ như người bệnh nhịp nhanh thất sẽ phải sử dụng nhóm thuốc 1B (ví dụ như Mexiletin), hoặc sử dụng nhóm 3 (như Amiodaron) để điều trị nhịp nhanh thất.

Còn đối với trường hợp nhịp nhanh kịch phát trên thất, hoặc rung nhĩ, người bệnh có thể sử dụng thuốc nhóm 1A (như Quinidin), nhóm 1C (như Flecainid), nhóm 3 (như Amiodaron) để điều trị rối loạn nhịp tim nhanh.

Rất may, ở Việt Nam cũng có nhiều loại thuốc điều trị rối loạn nhịp tim. Nhóm 2 (các thuốc nhóm chẹn beta giao cảm) chúng ta có Metoprolol, Atenolol, Propranolol; Nhóm 3 có Amiodaron và nhiều loại biệt dược khác (như Cordarone); Nhóm 4 (thuốc chẹn kênh calci) có Diltiazem, Verapamil.

Chỉ riêng thuốc chống loạn nhịp tim nhóm 1 là hơi khó tìm ở Việt Nam, còn phần lớn thuốc chống loạn nhịp khác vẫn được Bộ Y tế cho lưu hành.

Tuy nhiên, do mỗi loại thuốc có công dụng và cách dùng khác nhau, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc. Hãy đi khám tại các bệnh viên chuyên khoa tim mạch. Tại đây, các bác sỹ sẽ khám xét và chỉ định dùng thuốc phù hợp cho bạn.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Vi Bùi H+

Bên cạnh các biện pháp điều trị rung nhĩ bằng thuốc Tây, can thiệp tim mạch… nếu tình trạng bệnh chưa quá nặng, người bệnh rung nhĩ có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để sử dụng thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, giúp hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim.

Gợi ý: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ninh Tâm Vương dùng cho người rối loạn nhịp tim nhanh, hỗ trợ giúp giảm triệu chứng hồi hộp, trống ngực và phòng nguy cơ suy tim do rối loạn nhịp.

Ngoài đặt máy khử rung tim, còn cách nào điều trị rối loạn nhịp tim? - Ảnh 6

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm