Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Việt Nam hướng tới chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp25/02/2021 10:10

Health+ | Bộ Y tế đang khẩn trương chuẩn bị các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

Việt Nam hướng tới chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay

Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Thủ tướng: Có vaccine vẫn phải thận trọng, đảm bảo phát triển kinh tế

Việt Nam chính thức đón nhận lô vaccine COVID-19 đầu tiên

WHO cảnh báo sự thiếu đồng đều trong việc phân bổ vaccine COVID-19

Vaccine Covid-19: Độ an toàn, tác dụng phụ và những điểm cần lưu ý

Theo đó, chiều 24/2, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vaccine phòng COVID-19. 

Các bên đã tiến hành trao đổi những nội dung liên quan đến việc tiêm chủng vaccine như cấp phép cho vaccine, đối tượng tiêm, truyền thông tiêm chủng và kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây sẽ là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều. Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia vào quá trình tiêm chủng vaccine COVID-19, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường Y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.

Vấn đề bảo quản vaccine cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vaccine, các thiết bị vận chuyển vaccine tới các trạm y tế, các điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo.

Thảo luận về đánh giá sau tiêm, các đại biểu nhấn mạnh bất cứ vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn. Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang trong người dân với những phản ứng sau tiêm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trường Bộ Y tế chủ trì cuộc họp về việc tổ chức chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh: Trần Minh/Bộ Y tế

Về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vaccine phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước xã hội chủ nghĩa.

"Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản như theo điều kiện của các vaccine thông thường mà Việt Nam đang có" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời cam kết Bộ Y tế sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan tới thủ tục để đảm bảo vaccine của Chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam.

Về công tác truyền thông cho kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 mà các tổ chức quốc tế quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết lãnh đạo Bộ đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

Bộ Y tế cũng đã phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vaccine sau tiêm…

Nguyên Hương H+ (Tổng hợp)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm