Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Sau khi ăn bao lâu mới nên uống nước?

Đăng bởi: Trần Lưu11/07/2018 16:37

Health+ | Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống đủ nước là điều vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe nhưng có một số thời điểm mà chúng ta không nên uống nước, điển hình là ngay sau khi ăn.

Sau khi ăn bao lâu mới nên uống nước?

Uống nước ngay sau khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn

Uống nước chanh gừng tốt cho sức khỏe thế nào?

Uống nước ép trái cây vào buổi sáng dễ khiến trẻ bị béo phì

Cho trẻ uống nước dừa có lợi ích gì với sức khỏe?

Mùa Hè uống nước mía - Bí quyết giảm cân cực đơn giản!

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên tránh việc uống nước trước, trong và sau khi ăn. Bạn nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Nguyên nhân là vì cơ thể mất khoảng 2 giờ để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Việc uống nước ngay sau khi ăn có thể làm giảm thời gian và quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này làm bạn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calorie hơn, làm tăng nguy cơ bị đầy hơi.

Do đó, các chuyên gia đề nghị bạn nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Sau khi ăn 30 phút, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc uống nước sẽ không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa.

Nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng enzyme cực kỳ quan trọng trong quá trình tiêu hóa và làm gia tăng lượng acid dạ dày, dẫn đến ợ nóng và ợ chua. Trong khi tiêu hóa thức ăn, một số chất dinh dưỡng thiết yếu được cơ thể hấp thụ. Tuy nhiên, uống nước ngay sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này ít hơn.

Thói quen uống nước ngay sau khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa mà còn làm giảm chất lượng của thực phẩm mà chúng ta vừa ăn. Uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết do việc uống nước sau khi ăn. Nó sẽ được lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, từ đó dần dẫn tới bệnh đái tháo đường. Ngoài béo phì và đái tháo đường, việc uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nồng độ acid uric, cholesterol xấu LDL và triglycerid.

Trần Lưu H+ (Theo Boldsky)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm