Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Uống bia có làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout?

Đăng bởi: Thùy Trang26/03/2018 15:18

Health+ | Uống bia thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Nguyên nhân là do trong bia có chứa hàm lượng lớn purine - chất được chuyển hóa thành acid uric trong máu.

Uống bia có làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout?

Uống bia làm gia tăng cơn đau do gout

Bệnh gout có thể làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương

5 hiểu lầm tai hại về bệnh gout

Bị đau nhức bàn chân, khó đi lại, có phải bị bệnh gout không?

Rượu vang đỏ và nguy cơ tái phát bệnh gout

Gout là một dạng viêm khớp gây ra các cơn đau dữ dội và đột ngột ở các khớp. Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở nam giới trên 40 tuổi. Bệnh gout thường được gọi là "bệnh của các ông vua" do ăn nhiều thực phẩm nhiều đạm và chất béo. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh gout xuất hiện ở mọi đối tượng.

Uống bia có làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout? - Ảnh 1Viêm khớp gây ra các cơn đau dữ dội và đột ngột ở các khớp

Bia cũng như các thức uống có cồn khác đều có chứa purine. Purine có trong bất kỳ tế bào nào của cơ thể và chúng được tìm thấy trong nhiều thực phẩm.

Ăn các thực phẩm giàu purine có thể làm tăng nồng độ acid uric trong máu từ đó làm tăng nguy cơ mắc Bệnh gout. Đó là lý do tại người mắc bệnh gout nên áp dụng chế độ ăn không có purine.  

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên 47.000 nhân viên y tế nam trong 12 năm và  phát hiện ra rằng những người uống bia nhiều hơn 2 lần mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người không uống bia.

Các nhà khoa học cũng phát hiện thêm những người uống rượu vang và rượu mạnh cũng có thể bị gout nhưng tỷ lệ không nhiều như những người uống bia.

Nguyên nhân là do purine trong bia nhiều hơn trong các loại rượu mạnh và rượu vang. Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet năm 2004.

Uống bia có làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout? - Ảnh 5Uống bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Một nghiên cứu khác được đăng trên Tạp chí The Journal of the American Medical Association năm 2014 cũng khẳng định tất cả các loại đồ uống có cồn như bia, rượu kể cả rượu vang làm tăng nguy cơ tái phát bệnh gout. Điều này cũng đồng nghĩa, nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh gout và ngăn chặn bệnh tái phát thì nên tránh xa các loại đồ uống chứa cồn.

Hiện nay, để kiểm soát bệnh gout hiệu quả, các chuyên gia y tế thường khuyên người bệnh tuân thủ phác đồ điều trị, kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đặc biệt, nên hạn chế uống rượu, bia.

Bên cạnh đó, một giải pháp đang được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị gout an toàn là duy trì sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng đang được người mắc bệnh gout áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Thanh Tú H+ (Theo Very Well)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm