Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Phát động cuộc thi giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp04/07/2019 12:15

Health+ | Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa họp báo công bố và giới thiệu về cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

Phát động cuộc thi giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật

UNDP phát động cuộc thi tìm giải pháp cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật Việt Nam

Người cao tuổi dễ bị khuyết tật vận động vì thiếu vitamin K

120 trẻ em khuyết tật nụ cười sẽ được phẫu thuật miễn phí

Xóa bỏ rào cản cho người khuyết tật: Cần thời gian!

Phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 trẻ bị khuyết tật vận động

Cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startups và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam 

Phát biểu khai mạc cuộc thi, bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui được hợp tác cùng Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động TechFest 2019 với cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật. Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn”.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) có khoảng 7% dân số Việt Nam độ từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người. Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội. 

Trước những thách thức đó, trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ chứng minh rằng các giải pháp công nghệ giúp cho những người khuyết tật có thể dễ dàng tiếp cận và hòa nhập xã hội hơn. Việt Nam có khoảng 3.000 startups và đang dần trở thành một trong những quốc gia có tăng trưởng khởi nghiệp ấn tượng. Song hành cùng sự phát triển đó, ngày càng xuất hiện nhiều impact startup (doanh nghiệp khởi nghiệp tác động xã hội) với ý tưởng độc đáo và thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư.

Nhiều startups tiêu biểu như Vulcan Augmetics, SCDeaf, MultiGlass, … đã tham gia các cuộc thi tranh tài khởi nghiệp và nhận được những khoản đầu tư, hỗ trợ để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo. Điểm đặc biệt là đây đều là những dự án hướng đến xây dựng sản phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật dễ dàng tiếp cận và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN chia sẻ tại họp báo

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ cho biết: “Cuộc thi SDG Challenge 2019 hướng tới tạo ra môi trường để các ý tưởng sáng tạo được thể hiện và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sáng tạo tạo tác động xã hội. Và những cuộc thi như SDG Challenge 2019 hay những hoạt động khác chúng ta đang nỗ lực làm để cải thiện và thu hẹp bất bình đẳng xã hội sẽ không chỉ trao quyền cho cộng đồng người khuyết tật, mà còn mang lại những giá trị tích cực cho chính mỗi người chúng ta.”

Cuộc thi SDG Challenge 2019 bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp quốc gia NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.

Link đăng ký dự thi: https://qrco.de/SDGChallenge2019

SDG Challenge là chương trình được khởi xướng bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển bền vững và tìm kiếm những giải pháp sáng tạo tạo tác động tích cực cho xã hội. Năm 2017, UNDP đã phối hợp cùng quỹ đầu tư Hatch tổ chức SDG Challenge 2017 với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội có tác động tích cực tới cộng đồng. Chương trình đã diễn ra thành công với hơn 200 hồ sơ đăng kí, 12 đội xuất sắc tham gia vòng chung kết. Tống giá trị giải thưởng lên đến 85.000 đô.

Nguyên Hương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm