Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Từng luôn được 'xếp hàng săn đón', Vinamilk giờ ra sao trong mắt các quỹ đầu tư?

Đăng bởi: Thùy Trang29/11/2018 10:19

Thách thức về tăng trưởng khiến cho sự yêu thích của các quỹ ngoại dành cho Vinamilk đã giảm đi rõ rệt dù cho doanh nghiệp này đã được nới room lên mức 100%

Từng luôn được 'xếp hàng săn đón', Vinamilk giờ ra sao trong mắt các quỹ đầu tư?

Vinamilk là cổ phiếu luôn được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất

Vinamilk là công ty uy tín nhất ngành thực phẩm - đồ uống năm 2018

Vinamilk nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nông nghiệp bền vững

Vinamilk chăm sóc sức khỏe cho 1.000 người cao tuổi

Vinamilk – Bệnh viện Chợ Rẫy: Hợp tác chiến lược nâng tầm quốc tế

Trong suốt hàng chục năm, có thể nói Vinamilk là cổ phiếu luôn được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích nhất. Không ít quỹ ngoại vốn ít quan tâm đến thị trường Việt Nam cũng chọn Vinamilk vào danh mục của mình.

Đà tăng trưởng được duy trì trong nhiều năm liền cộng với việc room bị giới hạn ở mức 49% khiến cho cổ phiếu này luôn được rất nhiều quỹ đầu tư "khao khát". Những quỹ nắm giữ VNM với tỷ trọng lớn luôn đạt được hiệu suất tăng trưởng nằm trong top đầu.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sự yêu thích của các quỹ ngoại dành cho Vinamilk đã giảm đi rõ rệt dù cho doanh nghiệp này đã được nới room lên mức 100%. Đà tăng trưởng ấn tượng trong suốt một thời gian dài của cổ phiếu Vinamilk cũng dừng lại từ cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi công ty sữa lớn nhất Việt Nam gặp thách thức lớn về bài toán tăng trưởng. Trong 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu của Vinamilk tăng nhẹ 2% lên 39.600 tỷ đồng còn lợi nhuận trước thuế giảm 8% xuống 9.400 tỷ.

Hiện tại, VNM đang bước vào một đợt phục hồi nhẹ sau khi mất hơn 30% so với mức đỉnh hồi tháng 4/2018. 

Dragon Capital VEIL - quỹ đầu tư lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên TTCK Việt Nam từng có thời gian dài đặt niềm tin vào Vinamilk và thu được thành công rực rỡ. Có những giai đoạn Vinamilk luôn chiếm trên 20% tỷ trọng giá trị tài sản ròng của quỹ này.

Sau hàng loạt đợt thoái vốn, hiện Vinamilk chỉ còn cổ phiếu lớn thứ 8 trong danh mục của VEIL với tỷ trọng 3,28%, tương ứng lượng cổ phiếu trị giá 45 triệu USD. Có thể một ngày không xa Vinamilk sẽ không còn nằm trong Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này - điều chưa từng có trong lịch sử.

Tương tự như tại VEIL, Vinamilk cũng chỉ còn là cổ phiếu lớn thứ 4 trong danh mục của quỹ VinaCapital VOF với tỷ lệ 6%, nhường lại các vị trí dẫn đầu cho Hòa Phát, Khang Điền và ACV. 

Vinamilk cũng không nằm trong lựa chọn của Pyn Elite Fund - một trong những quỹ lớn nhất thị trường.

Những quỹ đầu tư lâu năm vào Vinamilk đã bán ra đáng kể vào cuối năm 2017 khi xuất hiện lượng cầu rất lớn từ Platinum Victory - công ty đầu tư trực thuộc Tập đoàn Jardine Matheson. Bên cạnh 48 triệu cổ phiếu mua lại từ SCIC, Platinum Victory còn mua thêm hơn 100 triệu cổ phiếu từ các nhà đầu tư khác để trở thành cổ đông lớn nắm giữ trên 10% cổ phần của Vinamilk.

Tuy vậy với tỷ trọng vốn hóa lớn, Vinamilk vẫn là một trong những cổ phiếu không thể bỏ qua của hầu hết các quỹ; Đặc biệt là các quỹ đầu tư theo chỉ số hoặc những quỹ đầu tư chuyên về cổ tức như FTSE Vietnam ETF, VNM ETF, Matthews Asia Dividend Fund...

Hiện tại, 2/3 cổ phần của Vinamilk đang nằm trong tay 3 nhà đầu tư là SCIC (36%), F&N (20%) và Platinum Victory (10,6%).

Báo cáo của Vinamilk cho thấy tại thời điểm 29/12/2017, 20 cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 79% cổ phần. Những nhà đầu tư nắm giữ đáng kể khác gồm nhóm quỹ Matthews (3,5%), Arisaig Asia Consumer Fund (1,65%), nhóm Genesis Group (2,4%), Deutsche Bank AG, Citigroup, quỹ GIC của Chính phủ Singapore...

Theo Trí Thức Trẻ

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm