Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì bảo quản thức ăn sai cách

Đăng bởi: Anh Nguyên14/08/2015 15:38

Nhiều người cho rằng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn. Trên thực tế, chúng sẽ trở thành ổ vi khuẩn nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Tủ lạnh biến thành ổ vi khuẩn vì bảo quản thức ăn sai cách

Bạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nếu cất giữ thức ăn không đúng cách trong tủ lạnh

Cách bảo quản 12 loại thực phẩm tươi ngon dài lâu

Mẹo nhỏ bảo quản thực phẩm tươi lâu

Lựa chọn, bảo quản thực phẩm

Quy tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Đây là khuyến cáo của ThS.BS Lê Thị Hải - Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia về vấn đề bảo quản thực phẩm rất được chị em nội trợ quan tâm.

ThS. Hải cho biết: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng. Nhiều người nghĩ để thực phẩm trong tủ lạnh là có thể yên tâm diệt khuẩn, thức ăn sẽ đảm bảo an toàn. Trên thực tế thì không phải như vậy, thậm chí tủ lạnh sẽ là ổ vi khuẩn nếu bạn không bảo quản thức ăn đúng cách”. ThS. Hải lý giải, ngay cả khi để thức ăn trong ngăn đá, vi sinh vật cũng chỉ ở dạng không hoạt động chứ chúng không chết đi. Đến khi chuẩn bị nấu nướng, chúng ta cho thực phẩm ra ngoài tủ lạnh thì vi sinh vật lại phát triển và hoạt động bình thường.

Ở ngăn mát cũng vậy, vi sinh vật không chết, thậm chí nếu chị em nội trợ bảo quản lẫn thức ăn sống với chín, hoặc thức ăn còn nóng mà cho luôn vào tủ lạnh thì không những tốn kém tiền điện mà còn biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn thuận lợi cho chúng phát triển.

Do đó, ThS. Hải khuyến cáo, người dân cần lưu ý một số nguyên tắc dưới đây khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

- Sắp xếp thức ăn: Việc sắp xếp thức ăn như thế nào trong tủ lạnh cũng rất quan trọng. Cá, thịt sống bắt buộc phải để ngăn đá. Ở ngăn mát là thực phẩm đã nấu chín, tuy nhiên, trước khi cất chúng đi bạn nhớ phải đun lại, rồi để nguội, sau đó mới cho vào tủ lạnh.

- Thức ăn bảo quản nhất thiết phải có nắp đậy, bao bọc kỹ càng.

- Không để lẫn thức ăn sống chín vì có thể lây nhiễm chéo.

- Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải nấu lại, không được ăn ngay.

- Nguyên tắc để thức ăn trong tủ lạnh là phải rửa sạch, chia nhỏ thành từng bữa, gói riêng từng gói để rã đông ăn theo bữa một, tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn mà chỉ cắt ra ăn ít rồi lại cấp đông lại. Với thực phẩm dù cấp đông lại nhưng độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, khi nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc.

- Cần vệ sinh, lau chùi tủ lạnh ít nhất 1 lần/tuần.

Theo D.Hải (Sức khỏe đời sống)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm