Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Trung Quốc: Nhiều công nhân sản xuất iPhone chết vì ung thư

Đăng bởi: Health+16/09/2014 08:11

Health+ | Mười ba công nhân tại một nhà máy sản xuất iPhone ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư bạch cầu. Căn bệnh này cũng ảnh hưởng tới nhiều lao động khác trong độ tuổi từ 19 đến 24.

Công nhân <a href=sản xuất iPhone ở Trung Quốc chết hàng loạt vì ung thư" src="https://healthplus.vn/Images/Uploaded/Share/2014/09/15/Cong-nhan-san-xuat-iPhone-6-o-Trung-Quoc-chet-hang-loat-vi-ung-thu_1.jpg">

Công nhân đang làm việc tại nhà máy sản xuất iphone ở Trung Quốc

Trang China Topix đưa tin, Siki Chung, Giám đốc điều hành của tổ chức Labour Action China cho rằng 13 trường hợp ở Thâm Quyến chỉ là "đỉnh của tảng băng trôi", rất nhiều công nhân đã chết vì căn bệnh này.

Siki Chung cũng cho biết rằng, khi công nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, họ sẽ bị sa thải, bị từ chối bảo hiểm y tế và buộc phải trả tiền cho quá trình điều trị tốn kém, ngoài khả năng của hầu hết mọi người.

Hai hóa chất được sử dụng trong dây chuyền lắp ráp iPhone và iPad là benzen và n-hexane được cho là nguyên nhân gây ra ung thư.

Tuy nhiên, đại diện hãng Foxconn, chủ nhân của nhà máy này, khẳng định những hóa chất trên không được sử dụng nữa và không hề có bất cứ mối liên hệ nào giữa căn bệnh ung thư và môi trường làm việc trong nhà máy của họ.

Hàng loạt công nhân tại nhà máy iPhone ở Trung Quốc chết vì ung thư

Hóa chất benzen và n-hexane là nguyên nhân gây ra ung thư

Đại diện của Foxconn cho biết: "Chúng tôi xác nhận rằng, các nhân viên đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở trên giữ những vị trí và chức năng công việc khác nhau khi làm việc tại công ty chúng tôi ở trên các dây chuyền sản xuất và khách hàng khác nhau. Hầu hết các nhà máy của chúng tôi ở Trung Quốc đều phục vụ nhiều khách hàng và sản xuất rất nhiều sản phẩm khác nhau, không có sự tương đồng, bao gồm liên kết với bất kỳ tác nhân hóa học nào, có liên quan với công việc mà họ đã làm".

Đại diện hãng Apple cho rằng đây là một cáo buộc "rất nghiêm trọng" và đang kiểm tra vấn đề này tại nhà máy ở Thâm Quyến, nơi 230.000 lao động nhập cư từ khắp Trung Quốc mỗi tuần cho ra lò khoảng 2 triệu chiếc iPhone.

Theo Hoàng Kỷ (vnreview)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm