Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Đăng bởi: Lê Tuyết13/09/2021 17:03

Health+ | Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 13/9 và ngày 14/9, các tỉnh, thành Trung Bộ tiếp tục mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Chuyên đề : Dự báo thời tiết

Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều tỉnh, thành Trung Bộ - Ảnh: VTC.vn

Nhiều “ổ dịch” tại Hà Nội được dỡ bỏ phong tỏa

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thống nhất dùng 1 ứng dụng phòng chống COVID-19

Hà Nội, TP.HCM nghiên cứu phương án cho người dân đăng ký về quê

Bộ Y tế khuyến cáo có thể tiêm trộn mũi 1, mũi 2 bằng vaccine Moderna và Pfizer

Sáng và trưa nay (13/9), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7h đến 13h ngày 13/9) như: Đồng Hới (Quảng Bình) 23.6mm, Gio Linh (Quảng Trị) 59.2mm, Vĩnh Linh (Quảng Trị) 36.4mm, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 21.6mm…

Do ảnh hưởng của rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ, kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong đêm nay và ngày 14/9, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.

Tại khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, khu vực Nam Sơn La có khả năng mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Trong chiều tối và đêm nay (13/9), khu vực Quảng Trị - Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/đợt, có nơi trên 50mm/đợt.

Trong vài giời tới nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Kạn. Ngoài ra, trên các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông nhỏ có khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1; Hạ lưu các sông chính còn ở dưới mức báo động 1.

Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, đối với các vùng có nguy cơ lũ quét cao, chính quyền và các cơ quan chức năng cần có những phương án cụ thể để phòng tránh; Có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em;  Thành lập các đơn vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người và bảo vệ tài sản của nhân dân trong thời gian có lũ quét...

Do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ chiều tối nay đến ngày mai (14/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 30-50mm/đợt, có nơi trên 70mm/đợt (mưa tập trung và chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng miền cụ thể trên cả nước đêm 13/9 và ngày 14/9:

Phía Tây Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng Sơn La, Hoà Bình cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 23-26 độ, có nơi dưới 22 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, riêng Điện Biên - Lai Châu có nơi trên 34 độ.

Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; Riêng khu vực ven biển và đồng bằng có rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế
Nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hoá đến Quảng Bình) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Phía Nam có mưa rào và dông rảỉ rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Phía bắc gió đông nam; phía Nam gió tây nam đến nam cấp 2-3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Tây Nguyên
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 21-24 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 27-30 độ, có nơi trên 30 độ

Nam Bộ
Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 24-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ.

Hà Nội
Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-27 độ.
Nhiệt độ cao nhất từ : 29-32 độ.

***Cập nhật lúc 16h00 ngày 13/9 theo Bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Tham khảo thêm tại website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để có thông tin dự báo thời tiết cập nhật nhất.

Lê Tuyết H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm