Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

Lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp06/06/2019 15:12

Health+ | Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sỹ của Khoa Phẫu thuật lồng ngực (BV Bạch Mai) đã triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch cho 2 bệnh nhân, với sự hỗ trợ của Dr Diego Gonzaler Rivas - một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực.

Lần đầu tiên triển khai thành công kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch

Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch tại BV Bạch Mai

Lần đầu tiên triển khai kỹ thuật mới điều trị gãy phức tạp đầu trên xương cánh tay

Triển khai thành công kỹ thuật nút mạch điều trị chảy máu sau sinh

Triển khai số hóa y tế trong chăm sóc bệnh nhân tại Đại học Y Dược TP.HCM

BV Bạch Mai áp dụng 2 kỹ thuật mới giúp chẩn đoán và điều trị ung thư vú

Đó là thông tin được bác sỹ Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và Mạch máu (BV Bạch Mai) chia sẻ với báo giới tại Khóa đào tạo Quốc tế “Phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch” (Uniport VATS - Master Class) diễn ra trong 02 ngày từ 4 - 5/6/2019. Khóa đào tạo có sự tham gia của Dr Diego Gonzaler Rivas - Một chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, người "khai sinh" ra phương pháp cắt thùy phổi nội soi một đường rạch.

Theo đó, với sự hỗ trợ của chuyên gia quốc tế, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật lồng ngực (BV Bạch Mai) đã có thể tiến hành kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch thành công cho 02 bệnh nhân đều bị ung thư phổi. Một trường hợp là bệnh nhân nữ 59 tuổi, đến từ Bắc Giang, bị ung thư thùy phổi bên phải. Một trường hợp là bệnh nhân nam 64 tuổi, có tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bị ung thư thùy phổi trên bên trái. Cả hai bệnh nhân đã được tiến hành phẫu thuật cắt thùy phổi và nạo vét hạch qua một đường rạch.

Bác sỹ Khánh cũng cho biết, đây là một kỹ thuật tiên tiến trên thế giới và lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Kỹ thuật này đã chứng minh được tính ưu việt của nó và mang lại hiệu quả rất lớn cho bệnh nhân.

Bà Nguyễn Thị H (59 tuổi, ở Bắc Giang) đã có thể ổn định sức khỏe chỉ sau 1 ngày phẫu thuật bằng kỹ thuật mới

Với kỹ thuật này, kỹ thuật viên chỉ thực hiện một đường rạch nhỏ, khoảng 2,5 - 3cm (thay bằng đường rạch 25-30cm trước đây). Qua đường rạch này, bác sỹ đưa camera nội soi, các dụng cụ mổ và tiến hành phẫu thuật. Kỹ thuật này được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật trong lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi không điển hình, cắt phổi do u bệnh lý phổi bẩm sinh hoặc lành tính khác.

Bác sỹ Khánh cho biết thêm, mặc dù BV Bạch Mai cũng đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch từ 2 năm trước với các trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi. Nhưng, đây là lần đầu tiên áp dụng phương pháp này đối với phẫu thuật cắt u thùy phổi và nạo vét hạch trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Vì chỉ cần rạch một đường nhỏ và không dùng dụng cụ để banh lồng ngực của bệnh nhân nên bệnh nhân sẽ đỡ đau hơn rất nhiều, thời gian hậu phẫu được rút ngắn, giảm thời gian nằm viện, giảm ảnh hưởng đến chức năng phổi sau phẫu thuật.

Được biết, phẫu thuật cắt thùy phổi nạo vét hạch được coi là tiêu chuẩn vàng trong phẫu thuật điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ. Kỹ thuật này đầu tiên được Cahan (năm 1960) thông báo trong báo cáo kết quả 48 bệnh nhân ung thư phổi được điều trị bằng phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch.

Đầu tiên phẫu thuật được tiến hành qua đường mở ngực sau bên, sau đó nhờ những tiến bộ trong kỹ thuật truyền hình ảnh và phát triển của dụng cụ phẫu thuật. Kỹ thuật này vẫn đang không ngừng được cải tiến theo xu hướng ngày càng ít xâm lấn mà vẫn đạt được hiệu quả điều trị.

Năm 2010, Dr Diego Gonzalez Rivas lần đầu tiên báo cáo kỹ thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch. Đến nay chương trình đào tạo phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới, nhiều trung tâm kỹ thuật này đã trở thành thường quy. Đã có hàng nghìn bệnh nhân tại hơn 100 quốc gia được phẫu thuật thành công bằng phương pháp này. Tại Việt Nam, chúng ta cũng đã bắt đầu triển khai phương pháp này. Với nhiều điểm ưu việt mang lại cho bệnh nhân, hi vọng trong thời gian không xa, kỹ thuật này sẽ được nhân rộng không chỉ ở bệnh viện Bạch Mai mà còn ở nhiều bệnh viện, trung tâm khác trong cả nước.

Nguyên Hương H+ (Ảnh: BVCC)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Xã hội

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm