Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Trẻ tự kỷ dễ mắc bệnh đường tiêu hóa

Đăng bởi: Minh Hiếu30/03/2015 15:35

Health+ | Theo một nghiên cứu mới, những đứa trẻ dưới 3 tuổi mắc hội chứng rối loạn tự kỷ sẽ có nguy cơ mắc các triệu chứng về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy và dị ứng thực phẩm cao hơn những đứa trẻ phát triển bình thường.

Chuyên đề : Nuôi dạy trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ dễ mắc bệnh đường tiêu hóa

Trẻ mắc chứng tự kỷ có nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cao hơn trẻ bình thường

Người tự kỷ thông minh hơn

Được bồi thường 2,5 triệu đô vì tác dụng phụ của thuốc chữa tự kỷ

Phát hiện trẻ tự kỷ qua chuyển động mắt

50% trẻ Mỹ mắc bệnh tự kỷ vào năm 2025?

Phát hiện trẻ tự kỷ qua chuyển động mắt

TS. Michaeline Bresnahan – Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Columbia, New York (Mỹ) cho biết, mặc dù các triệu chứng về đường tiêu hóa là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên trẻ bị hội chứng rối loạn tự kỷ (ASD) sẽ phải trải qua nhiều hơn triệu chứng về đường tiêu hóa trong 3 năm đầu đời so với trẻ có sự phát triển bình thường.

Để có được khẳng định trên, TS. Michaeline Bresnahan và các cộng sự đã lựa chọn ngẫu nhiên hơn 41.000 trẻ em từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi. Sau khi tiến hành phân loại, 4.636 trẻ được chẩn đoán mắc ADS (với các biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ, bị trì hoãn hoặc phát triển quá mức dây thần kinh vận động) và 40.295 trẻ có sự phát triển về trí tuệ và thể chất hoàn toàn bình thường. Tiếp đến, họ phân tích và so sánh mối tương quan giữa trẻ ADS và trẻ phát triển bình thường với các triệu chứng về tiêu hóa.   

Cụ thể, trẻ ADS từ 6 đến 18 tháng tuổi bị táo bón, dị ứng thực phẩm và mắc bệnh tiêu chảy nhiều hơn những đứa trẻ phát triển bình thường theo thứ tự là 2,7 - 1,7 - 1,2 lần. Đặc biệt, khi trẻ ADS từ 18 đến 36 tháng tuổi, tỷ lệ bị tiêu chảy, dị ứng thực phẩm đã cao gấp đôi, triệu chứng táo bón gấp 1,6 lần so với những đứa trẻ cùng độ tuổi có sự phát triển bình thường.

TS. Michaeline Bresnahan kết luận, về tổng thể, nguy cơ trẻ ASD có các triệu chứng tiêu hóa đều cao hơn những đứa trẻ phát triển bình thường. Đặc biệt, TS. Michaeline Bresnahan cũng cảnh báo, các triệu chứng về đường tiêu hóa có thể sẽ kéo dài nhiều năm ở trẻ bị ASD. Chính vì vậy, cần có một phương pháp điều trị tích cực nhằm giải quyết các triệu chứng về đường tiêu hóa ở trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

TS. Michaeline Bresnahan cho biết thêm, hiện tại chưa tìm được nguyên nhân gây gia tăng các triệu chứng về đường tiêu hóa ở trẻ bị ADS. Tuy nhiên, ông đặt ra giả thiết, chính ASD cũng đóng góp một phần không nhỏ gây ra tình trạng này. Vì vậy, nghiên cứu tiếp theo của ông và các cộng sự là tìm hiểu xem liệu việc điều trị hội chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ có giúp giảm nguy cơ mắc các triệu chứng về đường tiêu hóa hay không.

Hồi tháng 1/2015, một nghiên cứu về hội chứng rối loạn tự kỷ ở trẻ đã chỉ ra, điều trị dựa trên video có thể cải thiện hành vi ở trẻ. Đặc biệt, nuôi thú cưng trong nhà (như chó, mèo…) sẽ giúp trẻ mắc chứng tự kỷ cải thiện các kỹ năng giao tiếp xã hội.

M.Hiếu H+ (Theo Medicalnew)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm