Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc đái tháo đường, béo phì cao gấp 3 lần

Đăng bởi: Q. Tuấn27/03/2018 11:36

Health+ | Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những đứa trẻ sinh bằng phương pháp sinh mổ có nguy cơ bị rối loạn chuyển hóa, dẫn tới một số vấn đề sức khỏe như bệnh đái tháo đường và béo phì cao hơn gấp 3 lần so với trẻ sinh thường.

Chuyên đề : Bà bầu và trẻ sơ sinh

Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc đái tháo đường, béo phì cao gấp 3 lần

Trẻ sinh mổ có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài cao hơn so với trẻ sinh thường

Châm cứu khi mang thai có an toàn không?

Bà bầu bị buồn nôn, mệt mỏi, đau lưng, ợ nóng: Nên làm gì?

Bà bầu ăn nhiều rau xanh có thể bảo vệ con khỏi hen suyễn

Bà bầu bị rối loạn giấc ngủ làm tăng nguy cơ sinh non

Đây là một nghiên cứu lớn được hợp tác bởi các nhà khoa học hàng đầu đến từ nhiều trường đại học ở Anh, Australia, Hà Lan và Ireland. Theo đó, họ đã tiến hành theo dõi và phân tích thông tin về sức khỏe của hơn 500.000 phụ nữ và con của họ.

Trong đó, những phụ nữ được lựa chọn tham gia nghiên cứu phải có sức khỏe tốt, không hút thuốc lá hoặc dùng ma túy, có độ tuổi mang thai từ 20 - 35 tuổi, và con của họ được cho là sinh đủ tháng (từ 37 - 41 tuần) và không bị nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trẻ sơ sinh được ra đời với bất kỳ biện pháp can thiệp nào, dù là mổ lấy thai hay kích thích chuyển dạ, sẽ có nhiều khả năng gặp phải các vấn đề sức khỏe bao gồm: Các vấn đề về hô hấp, chuyển hóa hoặc các bệnh tự miễn như chàm bội nhiễm...

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu, trẻ sinh mổ sẽ có nhiều khả năng bị hạ thân nhiệt trong 30 ngày đầu sau sinh, nguy cơ bị vàng da cao gấp 3 lần.

Trong những năm tiếp theo, chúng cũng có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như: Đái tháo đường và béo phì cao gấp 3 lần so với những trẻ sinh thường và không cần bất kỳ biện pháp hỗ trợ nào trong quá trình mẹ sinh nở.

GS. Hannah Dahlen - tác giả nghiên cứu đến từ Trường Đại học Y Western Sydney (Australia) cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phát triển các vấn đề sức khỏe (cả trước mắt lẫn lâu dài) của những trẻ có sự can thiệp y khoa khi chào đời tăng cao hơn so với những trẻ được sinh thường.

Thông qua nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp được thêm các cơ sở dữ liệu nhằm đưa ra các biện pháp theo dõi và dự phòng lâu dài hơn cho một loạt các nguy cơ sức khỏe ở trẻ em".

Quang Tuấn H+ (Theo DailyMail)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Yêu trẻ

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm