Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Trao đổi - Hỏi đáp

Trẻ bị viêm tai giữa nên dùng kháng sinh gì?

Đăng bởi: Thùy Trang18/07/2019 16:57

Health+ | Chào bác sỹ! Con tôi bị viêm tai giữa và được chỉ định dùng kháng sinh (thuốc Augmetin). Tuy nhiên, trước đây con tôi đã bị viêm tai giữa một lần và được chỉ định dùng Zithromax. Hai loại kháng sinh này loại nào điều trị viêm tai giữa tốt hơn?

Trẻ bị viêm tai giữa nên dùng kháng sinh gì?

Không phải trường hợp nào bị viêm tai giữa cũng phải dùng kháng sinh

Trẻ bị viêm tai: Các cách khắc phục tại nhà

6 triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Điều trị viêm tai giữa có nhất định phải dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ bị viêm tai: Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Bác sỹ, tiến sỹ Nhi khoa Alan Greene - người sáng lập trang web Dr.Greene.com, trả lời:

Chào bạn!

Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa là bệnh khá phổ biến xảy ra  trẻ em. Bệnh thường hay xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi thời tiết thay đổi. Hầu hết các trường hợp bị viêm tai giữa thường không gây ra các biến chứng lâu dài. Tuy nhiên, việc nhiễm trùng thường xuyên và tích tụ mủ trong tai có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như thủng màng nhĩ, điếc tai. 

Hiện nay, các nhà khoa học không xác định loại kháng sinh nào là tốt nhất để điều trị viêm tai giữa. Mỗi loại kháng sinh thích hợp với từng trường hợp trẻ bị viêm tai giữa khác nhau. Và không phải lúc nào trẻ bị viêm tai giữa cũng nên dùng kháng sinh. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có nhiều trường hợp bị viêm tai giữa sẽ tự khỏi sau khoảng 4 - 7 ngày mà không cần sử dụng kháng sinh. Trong trường hợp cần dùng kháng sinh thì liệu trình điều trị kéo dài trong khoảng 7 ngày. 

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Thuốc chứa hợp chất kết hợp của amoxicillin và clavulanate kali. Augmetin là kháng sinh rất hiệu quả để chống lại ba loại vi khuẩn chính gây viêm tai giữa. Nó có thể chống lại cả những vi khuẩn có xu hướng kháng thuốc. Vì lý do này, nó thường là lựa chọn đầu tiên cho những trẻ bị viêm tai giữa. 

Zithromax là một lựa chọn tốt cho trẻ em bị dị ứng với penicillin/amoxicillin hoặc khó dùng thuốc. Ưu điểm chính của Zithromax là cách sử dụng thuận tiện hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Zithromax có hiệu quả tương đương với Augmentin trong điều trị viêm tai giữa. 

Vì hiệu quả trị viêm tai giữa của 2 loại thuốc kháng sinh trên là như nhau, do vậy bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại thuốc trên để điều trị viêm tai giữa cho con. 

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Tiến sỹ Alan Greene là bác sỹ nhi khoa nổi tiếng của Mỹ. Ông là người sáng lập trang web DrGreene.com. Theo AMA, trang DrGreene.com của ông là trang web bác sỹ đầu tiên trên Internet. 

- DrGreen.com đã nhận được giải thưởng hàng đầu của Viện Cải tiến Y tế Mỹ (Health Improvement Institute) cho trang web y tế tốt nhất trên Internet. Trên trang web của mình, Tiến sỹ Greene trả lời các câu hỏi dành cho trẻ em do độc giả từ khắp nơi trên thế giới gửi đến. DrGreene.com hiện nhận được hơn hai triệu lượt truy cập mỗi tháng từ các bậc phụ huynh, chuyên gia y tế và sinh viên y khoa. 

Tiến sỹ Alan Greene cũng là tác giả của nhiều cuốn sách như: Feeding Baby Green, Raising Baby Green,  From First Kicks to First Steps, The Parent’s Complete Guide to Ear Infections


Gia Hân H+ (Theo Drgreene)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm