Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

TP.HCM quá tải do phân loại không hợp lý trong điều trị F0

Đăng bởi: Đức Bình11/08/2021 22:40

Health+ | Tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ đầu tiên ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã cho biết việc điều trị F0 ở TP.HCM đang bị quá tải do bất cập trong việc phân loại, vội vàng đẩy bệnh nhân lên tầng điều trị cao nhất.

TP.HCM quá tải do phân loại không hợp lý trong điều trị F0

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ về những bất cập trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam - Ảnh:Zing

Chính phủ ban hành Nghị quyết về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới nhất về việc tiêm vaccine COVID-19

Việt Nam điều chế thành công thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược

Vaccine COVIVAC thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 từ ngày 10/8

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thừa nhận không chỉ TP.HCM mà một số tỉnh phía Nam có tình trạng quá tải trong điều trị F0. Mặc dù Bộ Y tế và lãnh đạo TP.HCM đã bàn bạc và chuẩn bị rất sớm về cơ sở vật chất, hạ tầng… cho việc tiếp nhận và điều trị trong các tình huống xấu nhất, thế nhưng sự quá tải vẫn không tránh khỏi. Bệnh nhân khu vực tầng 3 điều trị và khu vực hồi sức tích cực đang là khá cao.

Được biết Bộ Y tế đã chỉ đạo phải phân tầng đúng theo tình trạng bệnh nhân để có những phương án điều trị thích hợp. Cụ thể là có 3 tầng điều trị, tầng 3 là tầng dành cho bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, hiện một số địa phương, trong đó có cả TP.HCM xảy ra tình trạng, bệnh chưa chuyển biến nặng đã vội vàng “đẩy lên” tầng 3, gây ra việc quá tải.

Sơ đồ tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: MOH

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói: “Một số bệnh nhân được phân vào tầng 3 điều trị nhưng hoàn toàn có thể điều trị ở bệnh viện dã chiến, ở bệnh viện tuyến huyện. Chúng tôi đang tích cực chỉ đạo các tỉnh, thành trong điều trị phải phân tầng đúng, nhanh và kịp thời, bởi nếu chậm có nguy cơ tử vong cao. Phân tầng đúng có ý nghĩa rất quan trọng”.

Bộ Y tế đã thiết lập 141 bệnh viện dã chiến và các trung tâm hồi sức cấp cứu ở các tỉnh, thành phía Nam, riêng TP.HCM có 5 trung tâm. Với một số vùng trọng điểm như Đông Nam Bộ, cụ thể ở tỉnh Đồng Nai thì phân cho Bệnh viện Phổi Trung ương kết hợp với Viện K để thiết lập trung tâm hồi sức với quy mô 400 giường… Ngoài ra, Bộ cũng chuyển 10.000 liều thuốc đặc trị nhập khẩu để phục vụ công tác điều triệu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Thứ trưởng cho biết: “Chúng tôi đã cử các chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị để hỗ trợ các tỉnh thường xuyên nhất, nhanh nhất và thường xuyên gửi báo cáo về Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia".

Bộ đã huy động 10.000 sinh viên ngành y, dược để chi viện cho các tỉnh phía Nam. "Nhiều anh em y, bác sĩ từ Tết chưa về. Nhiều người từng "chiến đấu" ở Bệnh viện Bạch Mai, vùng dịch ở Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh giờ tiếp tục đóng ở Đồng Nai".

Về vấn đề vaccine và tiêm vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết cả nước đã tiêm hơn 11 triệu liều vắc xin trên tổng số khoảng 18 triệu liều, con số này thấp hơn so với số liều vaccine tiêm thực tế do đang cập nhật nhập số liệu.

TP.HCM được cấp hơn 4 triệu liều thì đã tiêm gần 3,6 triệu liều (88,2%). Trong hôm nay và ngày mai (12/8), TP.HCM sẽ tiêm hết số vaccine được cấp và chuyển sang tiêm vaccine Sinopharm. Hà Nội được cấp hơn 2,9 triệu liều, đã tiêm được 1,5 triệu liều, tương ứng hơn 50%. Trong những ngày tới, Hà Nội sẽ thúc đẩy tiêm chủng.

Thứ trưởng khẳng định Bộ Y tế đã có công văn đôn đốc các tỉnh, thành khẩn trương tiêm, không để tồn vaccine trong kho, nếu không dùng hết thì sẽ chuyển cho tỉnh khác. Tuy nhiên quan điểm của Bộ là tiêm nhanh nhưng cần thiết phải bảo đảm an toàn, tiêm mũi nào an toàn mũi đó. Vì vậy, công tác chuẩn bị nhân lực, đặc biệt là dụng cụ thuốc men, cơ sở vật chất để tiến hành cấp cứu hết sức kỹ lưỡng. 

Đức Bình+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm