Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Điểm tin - Báo bạn

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp05/01/2018 11:38

Health+ | Với sự kết hợp giữa y tế và khoa học công nghệ, nền y học thế giới đang dần biến những điều không thể thành có thể. Từ việc thiết kế gene di truyền, phát minh ra tử cung nhân tạo đến việc đảo ngược quá trình lão hóa của con người.

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017

Điểm lại 10 phát hiện mang tính đột phá về y học trong năm 2017.

Hành trình vì người bệnh: Y đức song song với tiến bộ y học

Đột phá y học: Curcumin giúp điều trị ung thư tuyến tụy kháng hóa trị

Tri ân người hiến xác cho y học

Thủ tướng: Y học cổ truyền là một kho báu

Công nghệ đang gây hại thế nào tới sức khỏe của bạn?

10. Tử cung nhân tạo

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017  - Ảnh 1

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo được thiết bị tử cung nhân tạo có khả năng nuôi dưỡng thai nhi rất non tháng phát triển bình thường trong khoảng một tháng. Thiết bị này đã được thử nghiệm thành công trên 8 bào thai cừu. Tử cung nhân tạo bao gồm một túi nhựa trong chứa đầy nước ối tổng hợp. Dây rốn của bào thai được nối với một máy cung cấp chất dinh dưỡng, tương tự bánh rau.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, thiết bị này được chế tạo ra chỉ nhằm mục đích cho những em bé sinh non có thể tiếp tục phát triển trong môi trường an toàn giống như tử cung trong một thời gian dài hơn. Những người chế tạo ra thiết bị này hy vọng sẽ kiểm tra nó trên người trong vòng 3 - 5 năm tới.

9. Phôi lai người - lợn đầu tiên

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017  - Ảnh 2

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào đầu năm 2017, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học ở Salk, California (Mỹ), cho biết lần đầu tiên đã tạo thành công phôi lai người – lợn với tên khoa học là Chimera, bằng cách nuôi bào thai lợn chứa tế bào người. Nghiên cứu này đã mở ra hy vọng sản xuất nội tạng người ở những loài khác trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng chúng trong cấy ghép để đối phó với tình trạng thiếu nội tạng hiến tặng trên toàn cầu. 

8. Vaccine cúm từ ếch

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017  - Ảnh 3

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Immunity vào tháng 4/2017, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Y khoa Emory Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra chất nhờn tiết ra trên da của một loài ếch Ấn Độ có tên Hydrophylax bahuvistara có chứa peptit Urumin có thể phá huỷ hoàn toàn virus cúm mà không gây tổn thương đến các tế bào trong cơ thể người.

Thử nghiệm trên loài chuột đã cho thấy urumin có thể bảo vệ chuột khỏi một số chủng cúm H1. Tuy nhiên, urumin lại không hiệu quả đối với các dòng cúm hiện đại khác như H3N2.

7. Đột phá mới trong điều trị ung thư da

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017  - Ảnh 4

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Michigan (Mỹ) đã khám phá ra một loại thuốc có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do u hắc tố, một dạng ung thư da nguy hiểm nhất. 

Thí nghiệm về tác dụng của thuốc với tế bào u ác tính, cho thấy loại thuốc này làm giảm sự lan rộng của ung thư. Ngoài điều trị u hắc tố ác tính, hợp chất này cũng sẽ được kiểm tra về khả năng ngăn chặn sự lan rộng của các loại ung thư khác trong vài năm tới.

6. Xóa bỏ những ký ức đau buồn

10 tiến bộ y học thế giới đáng kinh ngạc trong năm 2017  - Ảnh 5

Bằng cách xóa bỏ tạm thời hoặc vĩnh viễn những ký ức đáng sợ, đau đớn, liệu pháp mới của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California (Mỹ) đã được thử nghiệm thành công trên loài chuột, hứa hẹn tương lai có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân mắc chứng suy giảm nhận thức hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Xem tiếp

Nguyên Hương H+ (Theo Listverse)

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Trao đổi & hỏi đáp

Sản phẩm