Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tối nay ăn gì: Giảm nhiệt ngày Hè với bún bò Nam bộ

Đăng bởi: Khánh Hạ17/05/2020 08:39

Health+ | Thời tiết mùa Hè đã khá nắng nóng và oi bức, khó chịu. Nếu có bát bún bò Nam Bộ nhiều rau giá, nước chan chua chua, ngọt ngọt, với miếng thịt bò thơm ngậy, hạt lang rang bùi bùi thì quả là tuyệt vời và dễ chịu biết mấy. Các mẹ, các chị hãy trổ tài chế biến món bún bò này tại gia đình để chiêu đãi cả nhà chiều cuối tuần nhé.

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Tối nay ăn gì: Giảm nhiệt ngày Hè với bún bò Nam bộ

Bún bò Nam bộ thanh mát, rất phù hợp cho bữa ăn cuối tuần những ngày Hè nóng nực

Tối nay ăn gì: Mẹ con cùng làm pizza cá hồi từ sandwich

Tối nay ăn gì: Làm bít tết bò mềm ngon cho cả nhà

Tối nay ăn gì: Canh chua cá hồi

Tối nay ăn gì: Súp bí đỏ kem tươi thơm ngon và bổ dưỡng

Nguyên liệu cho gia đình 4 người gồm có:
- Thịt bò thăn: 500gr.
- Bún trắng: 1,0kg.
- Giá đỗ: 200gr.
- Lạc rang: 150gr.
- Hành củ khô: 200gr.
- Rau sống: Xà lách, rau thơm, rau kinh giới
- Tỏi khô: 1 củ
- Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, muối, dầu hào, dầu ăn,…
Cách chế biến như sau:
Thịt bò rửa sạch, sau đó thái lát mỏng và trộn đều với 2 thìa nhỏ dầu hào, 1 thìa nhỏ dầu vừng, tỏi băm nhỏ, nước mắm vừa đủ. Ướp thịt bò trong khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.
Trong lúc chờ ướp thịt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu khác của nhân bún (các thành phần nhân bún khi sơ chế sẽ để riêng từng loại):
Nhặt và rửa sạch rau sống, giá đỗ, vẩy cho khô nước.
Lạc rang chín, bỏ vỏ, đập dập. Chú ý không làm lạc quá nhỏ, ăn sẽ giảm vị bùi và giòn.
Hành khô bóc vỏ, thái lát rồi cho vào nồi nhỏ ngập dầu ăn, phi thơm.
Bún chần sơ với nước sôi, để ráo. Giá đỗ cũng chần sơ để khi ăn vẫn có độ giòn ngọt của thân giá.
Pha nước mắm chua ngọt: Cho 2-3 thìa nước mắm, 1 thìa gia vị, 2-3 giọt nước hàng, 1 thìa giấm ngon, 1 thìa đường, tỏi, ớt, hạt tiêu, 500ml nước dùng (nếu không có sẵn nước dùng, bạn có thể pha bằng nước lọc ấm vào bát, hòa tan. Ớt tươi thái nhỏ cho vào bát nước mắm, rồi rắc thêm chút hạt tiêu xay. Tất cả hòa lẫn, nêm nếm lại để điều chỉnh nhưng vị phải đậm một chút thì khi chan bún là vừa. 
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm, đổ thịt bò vào xào chín tới. Không nên xào quá lâu, thịt sẽ bị dai và khô.
Chọn bát to miệng loe để xếp bún. Đầu tiên lót rau sống xuống dưới, rồi lần lượt đến bún, thịt bò xào, giá đỗ, lạc rang, hành phi. Nước mắm chan bún nên đun lại cho ấm rồi chan vào bát bún. Lượng nước chan nhiều hay ít là do sở thích từng người. 
Món bún bò Nam Bộ thanh mát và thơm ngon, rất hợp với thời tiết mùa Hè, giúp làm dịu đi cái nóng và đảm bảo dưỡng chất cho cả gia đình.

Phương Chi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm