Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Kiến thức sống khỏe

Tối nay ăn gì: Cuối tuần giải nhiệt với bún riêu bề bề

Đăng bởi: Khánh Hạ05/06/2020 16:54

Health+ | Bún riêu là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị chua thanh, ngọt mát và bổ dưỡng. Khi mùa Hè tới, hải sản cũng theo đó mà phong phú hơn, đặc biệt là bề bề rất dày thịt. Thế nên, gần đây người ta hay nấu bún riêu cua và kết hợp cho thêm bề bề vào để gia tăng vị ngọt đậm, hấp dẫn cho món ăn này.

Chuyên đề : Món ngon cuối tuần

Tối nay ăn gì: Cuối tuần giải nhiệt với bún riêu bề bề

Bún riêu cua bề bè chua thanh rất phù hợp cho buổi chiều ngày hè

Tối nay ăn gì: Đổi vị bữa tối với miến gà trộn

Tối nay ăn gì: Mẹ đảm làm mousse cam sữa chua, hoa đậu biếc

Tối nay ăn gì: Gợi ý 3 mâm cơm ngày Hè ngon, ngọt, bổ dưỡng

Tối nay ăn gì: Làm bít tết bò mềm ngon cho cả nhà

Cua để nấu bún riêu sẽ phải dùng là cua đồng. Cua đồng có vị ngọt lạnh, ít độc. Thịt cua đồng giàu protid; có lipid, Ca, P, Fe; vitamin B1, B2, PP, B6,… Các chị em thường mua cua xay sẵn ở chợ cho nhanh rồi về lọc, tuy nhiên thịt cua theo cách này về lọc được ít “cái” (thịt cua), thịt cua giảm độ béo và nước không ngọt bằng cua tự mua về làm sạch và giã tay. Phần thân cua sau khi tách mai sẽ xóc ít muối hạt, rửa sạch lại thêm lần nữa, để ráo nước thì cho vào cối đá, giã đều tay. Khi nguyên liệu cua giã này được dẻo quánh thì đưa ra nồi để lọc, loại bỏ xác cua đi và giữ phần nước cua màu nâu để nấu. Muốn có lượng “cái cua” nhiều, thì khi bắc nồi lên đun phải chú ý không đậy nắp, dùng đũa ngoáy đều tay, thịt cua mới nổi hết lên trên, không bị sát nồi. Thấy nồi nước bắt đầu sủi lên, điều chỉnh cho lửa nhỏ bớt lại, sôi hẳn là dùng muôi thủng hớt ngay toàn bộ thịt cua nổi ra bát. Nước dùng tạm thời chỉ có màu vàng, trong suốt, sẽ cần chế biến thêm mới có vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.
Để chưng nước màu, cần thái nhỏ một ít thân trắng của hành lá cho vào phi thơm, tiếp đến là đổ cà chua thái hạt lựu vào cùng, đun nhừ, ra nước màu đỏ sền sệt thì đổ gạch cua vào ngoáy đều. Đặt lại nồi nước dùng lúc nãy lên bếp, đun sôi lại thì thả cà chua đã bổ cau, đổ nước màu, một ít dấm bỗng, ít hành phi và nêm gia vị, nước mắm cho hơi đậm miệng (khi chan vào bún thì nước mới vừa). Đun một lúc, nước dùng sẽ có màu vừa vàng, vừa đỏ rất đẹp, trông hấp dẫn. 
Bề bề rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ đầu của bề bề, lật ngửa phần bụng của con bề bề lên trên, dùng một tay cầm bề bề hơi nghiêng một chút, còn một tay cầm kéo cắt dọc 2 bên cạnh sườn. Giữ phần thân, bóc lớp vỏ cứng của bề bề từ dưới đuôi lên, rồi lột phần thịt ra khỏi phần vỏ bụng. Ướp thịt bề bề với ít nước mắm ngon, hạt tiêu xay rồi cho vào chảo với hành phi thơm.
Khi chuẩn bị cho bát bún riêu bề bề, xếp bún đã chần nóng vào trước, tiếp đến là bề bề, rồi đậu phụ xắt miếng nhỏ rán vàng (cũng có thể thả đậu vào nồi nước dùng để đậu ngấm vị thơm ngọt, sẽ ngon hơn), “cái cua”, hành lá và rau sống thái nhỏ, rắc chút hành phi lên trên. Nước dùng đun sôi, chan vào các bát thật nóng, dậy hương thơm, màu sắc bát bún lúc này khá sặc sỡ, nào xanh, đỏ, vàng, tia tía… 
Món bún riêu bề bề có vị thơm ngọt, chua dịu thanh mát, sắc màu hấp dẫn và đảm bảo sạch sẽ, chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình hài lòng, thích thú.

Phương Chi H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng

Tin bài khác

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm