Chuyên đề: Nâng niu sức sống tự nhiên Gout Tai biến mạch máu não Suy nhược thần kinh Suy tim Đái tháo đường Cải thiện trí nhớ Hiếm muộn vô sinh

Phòng bệnh chủ động

Những vấn đề có thể xảy ra với tinh dịch

Đăng bởi: Nguyễn Hiệp20/05/2015 10:16

Health+ | Sức khỏe sinh sản của quý ông thể hiện rất rõ qua chất lượng tinh dịch. Đôi khi chỉ một dấu hiệu nhỏ bị bỏ qua cũng có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Những vấn đề có thể xảy ra với tinh dịch

Chất lượng tinh dịch giúp các quý ông nhận biết về sức khỏe sinh sản của mình

Cải thiện chất lượng tinh trùng không khó!

Cải thiện chất lượng "tinh binh" bằng… nước lạnh

Thiếu ngủ làm giảm chất lượng tinh binh

Giải mã nguyên nhân quý ông không có tinh trùng

Càng bổ sung nội tiết tố nam, tinh trùng càng yếu?

Vậy tinh dịch như thế nào được xem là biểu hiện của sức khỏe? Mỗi ngày quý ông có thể tự quan sát và nhận định vấn đề nội bộ này. Dưới đây là một số "hiện tượng" đáng lưu ý về tinh dịch.

Tinh dịch bản chất là một hỗn hợp mà thành phần gồm có tinh trùng màu trắng đục và phần dịch nhầy màu trong suốt. Ở tình trạng khỏe mạnh, tinh dịch sẽ có màu trắng trong hoặc trắng đục như sữa, không có mùi khó chịu.

Tinh dịch đông đặc

Sau khi xuất tinh khoảng 20 - 30 phút, phần tinh dịch sẽ loãng ra và bớt nhầy dính, tinh trùng sẽ tụ lại và đông thành từng mảng. Nếu không vệ sinh ngay, tinh dịch để lâu có thể kết thành dịch đặc gần giống với rau câu. Đây là hiện tượng bình thường.

Nếu một ngày bạn nhận thấy tinh dịch của mình thật khác thường, nó cứ vón cục, đông đặc chứ không hóa lỏng như bình thường, bạn đừng nên chủ quan, vì rất có thể nó chính là bệnh tinh dịch đông đặc – nguyên nhân gây vô sinh nam, một trong những điều khiến cánh đàn ông lo lắng nhất.

Tinh dịch loãng

Tinh dịch loãng là một hỗn hợp giữa tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục tiết ra như: dịch của mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt có sự bất thường về một trong những thành phần của nó. Khi ấy, tinh dịch hoặc không có tinh trùng hoặc có không đủ số lượng và chất lượng tinh trùng.

Tinh dịch loãng thường đi kèm tình trạng dịch ít. Tinh dịch lúc đầu có thể như nước lã, sau thì trong như nước vo gạo, có thể hơi nhầy, ngửi có mùi tanh. Tuy nhiên, tinh dịch loãng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng thụ thai sau này.

Tinh dịch có máu

Nếu quý ông bị xuất huyết trước khi "xuất binh" thì tinh dịch sẽ có màu đỏ đậm. Nhiều trường hợp tinh dịch có màu đỏ tươi là do vừa xuất tinh vừa… xuất huyết cùng lúc.

Nguyên nhân là do nhiễm trùng và viêm, đây là nguyên nhân phổ biến hoặc vỡ một mạch máu nào đó ở trong trong các bộ phận đường ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt…mà lý do sâu xa có thể do quý ông đã mắc chứng viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh, tuyến tiền liệt, polip niệu đạo. Tình trạng xuất tinh ra máu đỏ tươi có thể tự khỏi sau khi mạch máu được bít lại.

Máu trộn lẫn tinh trùng sẽ có hại vì các tế bào bạch cầu trong máu sẽ ăn tinh trùng. Nếu tình trạng chảy máu tái diễn thường xuyên, cơ thể sẽ hình thành các kháng thể chống kháng tinh trùng, điều này đồng nghĩa với việc giảm hẳn khả năng sinh sản của quý ông.

Màu của tinh dịch

Tinh dịch bình thường có màu trắng sữa, nếu như tinh dịch ở nam giới thường xuyên có màu vàng, sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, ngoài ra, khi màu sắc của tinh dịch thay đổi, cũng có thể nói nam giới có vấn đề về sức khỏe. 

Tinh dịch màu vàng là một hiện tượng thường gặp, trong đó có 2 nguyên nhân: Một là do kiêng quan hệ trong thời gian dài; Hai là nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục gây ra.

Nếu đã giải quyết bằng việc "hoạt động" thường xuyên hơn mà màu sắc vẫn không thay đổi thì rõ ràng đây là vấn đề bệnh lý do nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục, bệnh thường gặp nhất chính là viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh

Nếu tinh dịch có màu xanh đậm hoặc vàng xanh, kèm theo tinh hoàn sưng to, đau rồi lan sang vùng bẹn đó là dấu hiệu của viêm niệu đạo hoặc bệnh lậu.

Việc không giữ vệ sinh sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm niệu đạo, chất mủ viêm đã làm cho tinh dịch có màu xanh. Nếu để lâu, tình trạng viêm nhiễm sẽ gây teo tinh hoàn hoặc tắc ống dẫn tinh, dẫn đến vô sinh.

Sơn Dương H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại healthplus.vn trong chuyên mục Nam khoa

Tin bài khác

Tôi chia sẻ

Video

Ảnh đẹp

Sản phẩm